Bộ Ngoại giao Nga: Thổ Nhĩ Kỳ đưa những kẻ khủng bố vào Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Trong một tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục để các chiến binh thuộc các nhóm vũ trang bất hợp pháp và các tân binh Hồi giáo tự do đi vào lãnh thổ Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ đưa những kẻ khủng bố vào Syria

Lực lượng này sẽ bổ sung (quân) cho các tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” và Al-Nusra Dzhebhat trong các trận giao tranh với quân đội chính phủ Syria.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ gây ra mối lo ngại cho Bộ Ngoại giao Nga, đặc biệt là trong bối cảnh quốc gia này bắt đầu pháo kích vào các khu dân cư ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Từ ngày 14/2, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tấn công quy mô lớn vào các khu dân cư Syria sát biên giới nước này, mà trước đó đã được quân đội chính phủ Syria và lực lượng người Kurd giải phóng.

Các khu vực bị bắn phá bao gồm sân bay Ming, làng Maryameyn, Ain Dakma, Maranaz, Inab, Deir Jimal ở tỉnh Aleppo và các căn cứ của quân chính phủ (Syria) thuộc tỉnh Latakia. Rất nhiều trường hợp dân thường bị thương và tử vong, các cơ sở hạ tầng, khu nhà ở bị phá hủy”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Song song đó, Bộ Ngoại giao Nga còn đưa tin, các chiến binh khủng bố bị thương được chuyển từ biên giới Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ để chữa trị và các băng nhóm thánh chiến khác nhau cũng chạy vào Ankara để nghỉ ngơi và sắp xếp lại đội hình sau các trận chiến.

Phía Moscow coi hành vi của Ankara là sự hỗ trợ công khai cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế và vi phạm nghĩa vụ của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một thành viên của Nhóm Hỗ trợ quốc tế về Syria ở Vienna, New York và Munich.

Như đã biết, cùng với việc thúc đẩy binh lính đến sát biên giới với Syria, quân đội của Tổng thống Erdogan còn xâm nhập vào Iraq và bắt đầu các hoạt động quân sự phối hợp với cảnh sát chống lại việc hình thành các lực lượng vũ trang ở khu tự trị của người Kurd.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng quy mô hiện diện của quân đội Nga ở Syria sẽ do ban lãnh đạo Nga quyết định, chứ không phải là do phía chính quyền Syria.

"Chúng tôi không có kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự bất tận ở Syria. Chúng tôi chỉ thực hiện ở đó những nhiệm vụ hoàn toàn hạn chế và cụ thể, dựa trên cơ sở bảo vệ lợi ích quốc gia và theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Vì vậy, sẽ không phải là ông ấy xác định quy mô hiện diện của lực lượng Nga ở Syria, mà là tùy theo quyết định của chính quyền Nga, của Tổng Tư lệnh tối cao và tất cả những ai tham dự vào quá trình này", ông Medvedev nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet