Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN

Hoàng Nam

Đến dự Lễ Thượng cờ ASEAN có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành, UBND TP Hà Nội cùng đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và một số nước khác tại Hà Nội.
Sáng nay (8/8), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN.

Đến dự Lễ Thượng cờ có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành, UBND TP Hà Nội cùng đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và một số nước khác tại Hà Nội.

Lễ Thượng cờ ASEAN đã trở thành thông lệ đáng tự hào của các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết của ASEAN với nhân dân các nước thành viên.

Đúng 7h30, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn vào cột cờ, từ từ kéo lên trước sự chứng kiến của các quan khách.

Lễ Thượng cờ năm nay còn ý nghĩa hơn khi đây là dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN. Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, kể từ ngày 8/8/1967 đến nay, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, ASEAN đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, thống nhất các nước Đông Nam Á dưới mái nhà chung ASEAN.

Lễ Thượng cờ ASEAN tại Hà Nội cũng hòa chung với không khí tưng bừng của các nước thành viên, đặc biệt là lễ kỷ niệm đang diễn ra tại Philippines - nước Chủ tịch ASEAN 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Sơn khẳng định: "Đây là thời khắc chúng ta tự hào nhìn lại chặng đường phát triển bền bỉ, nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á trong nửa thập kỷ qua để cùng nhau tiến bước vì tương lai chung của cộng đồng ASEAN".

Với dân số 630 triệu dân, tổng GDP gần 3 nghìn tỉ USD, mức tăng trưởng 4.7% năm 2016, ASEAN hiện là động lực của nền kinh tế trong khu vực. Trở thành một tổ chức có uy tín ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. ASEAN ngày nay hoạt động dựa trên Hiến chương ASEAN cùng các giá trị và nguyên tắc hoạt động thống nhất.
Trong quá trình phát triển, ASEAN giữ vững vai trò là nhân tố quan trọng đối với hoà bình, ổn định và hợp tác vì phát triển ở khu vực; có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên Thế giới; mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên, nhất là tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Từ khi gia nhập ASEAN năm 1995 đến nay, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động và đóng góp không nhỏ vào tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết thống nhất, tham gia xây dựng định hướng lớn phát triển Hiệp hội và đi đầu trong một số lĩnh vực hợp tác. Việt Nam cũng đã đề xuất nhiều sáng kiến để duy trì môi trường an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet