Bộ Ngoại giao Việt Nam tích cực bảo hộ công dân tại Đài Loan, Mexico

PV

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định thông tin này trong buổi họp báo thường kỳ ngày 21/9.

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNA (Đài Loan) đề nghị cho biết tình hình của công dân Nguyễn Quốc Phi tại Đài Loan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Ngày 8/9, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã gặp gỡ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, đồng thời đề nghị phía Đài Loan điều tra làm sáng tỏ vụ việc, tạo điều kiện cho gia đình người bị nạn giải quyết hậu sự. Văn phòng cũng đã cấp thị thực khẩn cho người nhà của anh Phi sang Đài Loan để lo hậu sự".

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnamplus)

"Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đài Loan và đề nghị phía Đài Loan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc. Hiện nay, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tiếp tục theo dõi sát sao vụ việc và sẵn sàng bảo hộ công dân nếu cần thiết, trong đó có quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Liên quan đến tình hình người Việt Nam tại Mexico sau trận động đất ngày 20/9 vừa qua, bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến chính phủ và nhân dân Mexico, cũng như những gia đình có người bị thiệt mạng trong trận động đất vừa qua. Người Phát ngôn cho hay, ngày 20/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Liên bang Mexico Enrique Pena Nieto. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Caso.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: "Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hiện chưa có công dân Việt Nam nào bị thương trong trận động đất. Tuy nhiên, nơi ở của một số công dân Việt Nam đã bị hư hại và hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã kịp thời hỗ trợ chỗ ăn ở tạm thời cho những công dân này. Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng đang nỗ lực giữ liên lạc và có các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn và sinh hoạt cho công dân sinh sống và làm việc tại Mexico".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet