Bộ NN&PTNT sẽ trình Chính phủ chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Diệu Thùy

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tích cực tham mưu cho Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề, khôi phục môi trường, tạo việc làm cho bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung có xảy ra tình trạng cá chết bất thường, dự kiến Bộ sẽ trình CP trong tuần tới.

Tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm giảm 16.000 tấn (giảm 6%); Quảng Bình giảm 23,6 nghìn tấn (giảm 8,7%); Quảng Trị giảm 16 nghìn tấn (giảm 14,3%); Thừa Thiên Huế giảm 13,3 nghìn tấn (giảm 30%).

Tình trạng cá chết bất thường  đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác của ngư dân

Nói về chính sách hỗ trợ cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vừa bị ảnh hưởng của tình trạng cá chết bất thường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: “Trước hết, Bộ NN&PTNT rất chia sẻ với những khó khăn của bà con ngư dân ven biển 4 tỉnh Bắc Trung bộ từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trong sự cố môi trường. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ đã chủ động và sớm tham mưu chính sách hỗ trợ cho ngư dân các tỉnh bị thiệt hại theo Quyết định 772”.

Sau khi Quyết định 772 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt triển khai khoảng 1 tháng hết hiệu lực thì Bộ tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chính sách bổ sung hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh này về gạo thời gian là 6 tháng, mở rộng đối tượng hỗ trợ thêm cả diêm dân; đồng thời chính sách thu mua tạm trữ hải sản được kéo dài thêm 1 tháng nữa, tức là 2 tháng từ 5/5-5/7 và một số chính sách khác. 
Thứ trưởng cho biết, hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tích cực tham mưu cho Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề cũng như chính sách về khôi phục môi trường và các chính sách về tạo việc làm cho bà con ngư dân để làm sao có đời sống ổn định trước mắt cũng như lâu dài. 

Theo đề xuất của Bộ NN&PTNT, sẽ tạo điều kiện để cho ngư dân các tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố vừa rồi đánh bắt vùng lộng và vùng ven bờ, tức là đối với tàu công suất dưới 90CV sẽ được hưởng chính sách như trong Nghị định 67 và Nghị định 89 để đóng tàu khai thác vùng xa bờ.

Thứ hai, Bộ đề xuất phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân. Nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ lên bờ để làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập, trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn.

Thứ ba, tới đây Bộ cũng sẽ đề xuất một dự án khôi phục, tái tạo lại các rạn san hô cũng như các hệ sinh thái. Dự án này cần một lực lượng lao động rất lớn, cũng sẽ đề xuất đưa các lao động của các hộ gia đình này tham gia dự án khôi phục môi trường ở các tỉnh.

"Bộ đang hoàn tất các văn bản và xin ý kiến các bộ ngành cũng như các địa phương rồi. Trong tuần tới, Bộ sẽ trình Chính phủ để ban hành chính sách này. Hy vọng, với chính sách chuyển đổi nghề cũng như giải quyết cho bà con ngư dân giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống sẽ đáp ứng được mong đợi của bà con ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ”, Thứ trưởng Tám nói.

Trước đó, để thực hiện việc hỗ trợ thảo Quyết định 772, Bộ Tài chính đã xuất cấp 4.181,715 tấn gạo để hỗ trợ cho 185.854 người thuộc 4 tỉnh và ứng trước kinh phí 59 tỷ đồng để các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thực hiện hỗ trợ cho các tàu thuyền khai thác có công suất dưới 90CV và người nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại bởi sự cố môi trường. 

Để tiếp tục hỗ trợ theo Quyết định 1138/QĐ-TTg, theo Bộ Tài chính để hỗ trợ gạo cho người dân 04 tỉnh thời gian hỗ trợ 6 tháng thì nhu cầu hỗ trợ gạo là 16.727 tấn (chưa bao gồm hộ gia đình làm muối)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet