Bộ Nội vụ theo dõi sát vụ ‘bổ nhiệm thần tốc” ở Thanh Hóa

N. Huyền

“Việc tiến hành thanh tra tại sở Xây dựng Thanh Hóa do lãnh đạo tỉnh chỉ đạo trong thời gian vừa qua là hoàn toàn đúng pháp luât, đúng chức trách của UBND tỉnh Thanh Hóa. Bộ Nội Vụ thường xuyên bám sát sự việc này”.

Đây là khẳng định của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trước vụ việc bổ nhiệm thần tốc đối với hot girl Thanh Hóa Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Việc tiến hành thanh tra tại sở Xây dựng Thanh Hóa do lãnh đạo tỉnh chỉ đạo trong thời gian vừa qua là hoàn toàn đúng pháp luât, đúng chức trách của UBND tỉnh Thanh Hóa

Các PV đặt câu hỏi về sự việc, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả thanh tra việc "bổ nhiệm thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986) làm Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần sự vào cuộc của các cơ quan thanh tra từ TƯ (Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ) vì để Thanh Hóa làm là vừa đá bóng, vừa thổi còi, kết quả sẽ không khách quan?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trong thời gian vừa qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra tổng thể công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ tại sở Xây dựng giai đoạn 2010- 2015 trong đó có việc bổ nhiệm quy hoạch bà Quỳnh Anh.

“Đối với việc này, chúng tôi thấy rằng việc, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, thanh tra cán bộ sở xây dựng là hoàn toàn đúng với chức trách, chức năng của lãnh đạo UBND tỉnh. Bởi vì theo phân cấp, việc bổ nhệm lãnh đạo cấp phòng thuộc thẩm quyền lãnh đạo của  Sở  Xây dựng Thanh Hóa, việc tiến hành  hành thanh, kiểm tra  UBND tỉnh có thể giao cho Sở Nội Thanh Hóa tiến hành kiểm tra nhằm xác định có đúng quy định của pháp luật trong quá công tác tiến hành bổ nhiệm hay không?” – ông Trần Anh Tuấn nói.

Vẫn theo ông Anh Tuấn, theo quy định pháp luật về thanh tra, các vụ việc đã có kết luận của UBND tỉnh thì Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ ngành có thể vào cuộc thanh tra lại nếu phát hiện các dấu hiệu sai phạm. Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ theo dõi rất sát, chặt chẽ vụ việc này, nếu phát hiện trong quá trình thanh tra của địa phương có vi phạm thì chúng tôi sẽ thanh tra lại theo thẩm quyền.

Trả lời câu hỏi, có ý kiến cho rằng việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã xin thôi việc, không còn là công chức nữa thì không có cơ sở để thanh tra, kiểm tra tài sản của người này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, hiện bà Trần Vũ Quỳnh Anh không còn là công chức, tức không còn là đối tượng kê khai tài sản nên xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình cũng như thẩm quyền xác minh, kiểm tra tài sản của vị này không còn bị điều chỉnh theo Luật phòng chống tham nhũng nữa. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng, việc kê khai tài sản chỉ là một biện pháp để phòng chống tham nhũng và điều này không đồng nghĩa với việc không còn là công chức nữa thì không còn phải minh bạch tài sản của người đó với tư cách một công dân.

Bà Quỳnh Anh giờ làm công dân thì cũng vẫn được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật, tức nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật chứ không phải không chịu sự quản lý của cơ quan nào nữa.

Kết thúc phần trả lời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh khẳng định: “Việc tiến hành thanh tra tại sở Xây dựng Thanh Hóa do lãnh đạo tỉnh chỉ đạo trong thời gian vừa qua là hoàn toàn đúng pháp luât, đúng chức trách của UBND tỉnh Thanh Hóa. Bộ Nội Vụ thường xuyên bám sát sự việc này”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet