Bộ Nông nghiệp tuyên bố: Đã cơ bản ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi

Diệu Thùy

Ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Theo Bộ NN&PTNT, trong thời gian vừa qua, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai có hiệu quả việc phát hiện, triệt phá sử dụng chất cấm (chất tạo nạc salbutamol. Chất Vàng ô) trong chăn nuôi.

Công an đã phát hiện cơ sở dùng hóa chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng tươi ở Nghệ An.

Báo cáo tổng kết đợt cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực cho thấy việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi đã cơ bản được ngăn chặn.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tình trạng sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất Vàng ô để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An… đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Chính vì thế, Bộ NN&PTNT chỉ thị Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp cùng các cơ quan chức năng ở địa phương tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong tuân thủ các quy định về ATTP.

Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất Vàng ô hoặc phẩm màu, chất bảo quản phụ gia…không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản cần tiến hành xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016).

Các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo VSATTP.

Bên cạnh đó, tăng cường triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ quy định về đảm bảo VSATTP; tuyệt đối không sử dụng chất Vàng ô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia…không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản.

Bộ cũng giao cho Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương trong kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích các hóa chất, phụ gia công nghiệp trong bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các Chi cục địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc sử dụng Vàng ô, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet