Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam

Tiến Dũng

Ghi nhận của PV Infonet, vào chiều 31/8, không khí quanh Trại giam số 1 – Công an TP Hà Nội không khí rất rộn ràng khi nhiều gia đình đến đón những người từng mang lỗi lầm về nhà và hòa nhập cùng xã hội.

 

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 1
Lễ công bố giảm án, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân.

Còn trong trại tạm giam, sau khi đọc các quyết định giảm án tha tù cho 82 phạm nhân, trong đó có 26 người được ra tù trước thời hạn. Khi được lãnh đạo trại giam  trao quyết định tha án tù nhiều người đã vui mừng vì hạnh phúc, ai cũng mong mỏi được trở về nhà sau những năm tháng chịu án tù vì những lỗi lầm của mình

Phấn khởi sau khi được giảm án, phạm nhân Trần Thu Trang (35 tuổi, ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội – bị kết án 16 tháng tù về tội tổ chức đánh bạc được giảm án tha tù trước thời hạn) vui vẻ cho biết: “Được tha tù trước thời hạn lần này, tôi rất cám ơn Đảng, Nhà nước… đã quan tâm đến những người một thời lầm lỡ”.

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 2
Chị Trần Thu Trang nói về việc mình từ lỗi lầm.

“Được tha tù trước thời hạn lần này, em hứa sẽ không tái phạm và trở thành công dân tốt. Được tha tù trước thời hạn, tôi thấy rất vui mừng. Sau khi trở về với xã hội, gia đình tôi hứa với bản thân là không bao giờ sai phạm nữa, để tránh những điều không đáng có xảy ra với mình”, chị Trang tâm sự.

Phạm nhân Nguyễn Thành Chương (55 tuổi, nguyên là Bí thư chi Bộ thôn Yên Ninh, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội – bị kết án 57 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, được giảm án) cho biết: “Được giảm án lần này, tôi rất vui mừng và rất biết ở Đảng, Nhà nước đã quan tâm tới những người lầm lỡ như chúng tôi”.

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 3
Phạm nhân Nguyễn Thành Chương

"Trong quá trình lao động và cải tạo tại Trại tạm giam số 1, chúng tôi luôn được cán bộ của trại quan tâm, giúp đỡ hoàn thành tốt phần việc của mình. Những lúc ốm đau, mệt nhọc, chúng tôi được các cán bộ của trại chăm sóc rất tận tình.

Chưa được giảm án tha tù trước thời hạn lần này nhưng tôi được giảm 8 tháng tù và còn 8 tháng nữa. Chính vì vậy, tôi đang cố gắng cải tạo tốt, để được giảm án sớm và mong rằng, Tết này có thể ăn tết cùng gia đình sau bao lâu xa cách", ông Chương nói.

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 4
Các phạm nhân đang làm các thủ tục cần thiết để ra khỏi trại.

Sau khi giám thị trại giam phát quần áo, tiền hỗ trợ đi lại... cánh cổng trại tạm giam được mở thì những tiếng gọi của người thân chờ đón những người từng mang tội lỗi. Những nụ hôn, cái ôm thật chặt hay tiếng reo hò khiến không khí ở cổng trại giam vui hơn bao giờ hết. Được gặp người thân, anh Nguyễn Tuấn Anh, từng mang tội trộm cắp tài sản bị phạt 36 tháng tù vui mừng khi được mãn hạn tù trước thời hạn vì cải tạo tốt.

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 5
Các phạm nhân nghe đọc lệnh giảm án, tha tù.

Với Tuấn Anh, những ngày trong trại giam anh mới nhận ra những sai lầm của mình và luôn cố gắng cải tạo tốt sớm về đoàn tụ với gia đình. Sau khi được trao quyết định tha tù anh vui mừng chạy ra ôm người thân, những giọt nước mắt vì sung sướng khiến ai nấy đều xúc động.

Từng mang tội lỗi vì cố ý gây thương tích và phải chịu 42 tháng tù giam, anh Trần Mạnh Hà (28 tuổi, quê Mê Linh, Hà Nội) vui mừng khi được ra tù. Anh hạnh phúc khi được ôm hôn đứa con trai sau bao ngày xa cách. Theo anh Hà, những ngày ở trong trại giam anh mang nỗi nhớ nhà, thương người thân hơn bao giờ hết.

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 6
Niềm vui ngày trở về của nhiều gia đình.

Vì nhớ con trai nên anh luôn mang theo ảnh con bên mình ngắm với mong muốn sớm được trở về làm lại cuộc đời. Anh Hà cho biết, trước đây anh từng làm nghề lái xe và sau khi về nhà nghỉ ngơi ít hôm anh sẽ tìm công việc phù hợp để lo cho cuộc sống gia đình, cùng vợ nuôi dạy con nên người.

Bố ôm chặt hai con gái ngoài cánh cổng trại giam - ảnh 7
Hạnh phúc của gia đình sau những ngày xa cách.

Cùng chung cảm xúc với anh Hà, anh Kiên cũng vô cùng hạnh phúc khi gặp được 2 con gái. 

Theo đại tá Chu Xuân Thọ - Giám thị trại tạm giam số 1, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là kết quả của quá trình nỗ lực rèn luyện, cải tạo của các phạm nhân, giúp người lầm lỗi sớm đoàn tụ gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet