Bỏ qua tranh luận cuối cùng, ván bài lớn nhất của Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump luôn chứa đựng sự bất ngờ, các toan tính chính trị với nguy cơ cao nhưng quyết định mới nhất của ông có thể là sự đánh cược may rủi lớn nhất từ trước đến nay.

Hôm 26/1, ứng viên đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa bất ngờ tuyên bố ông sẽ tẩy chay cuộc tranh luận cuối cùng của đảng trước khi bước vào cuộc chạy đua chính thức. Như vậy ông Trump đã bỏ qua cơ hội cuối cùng để người dân có thể đánh giá trực tiếp những ứng viêm tiền năng trước khi cuộc họp kín của đảng ở Iowa diễn ra.

Tuy nhiên, quyết định này càng chứng tỏ sự đặc trưng và “khác người” của nhà tỷ phú thẳng tính này, đồng thời cũng có thể giúp ông giành được lợi thế ở Iowa. Và nếu như Donald Trump giành được chiến thắng ở Iowa thì đúng như các đối thủ hàng đầu của ông là Thượng nghị sĩ Ted Cruz cảnh báo, sẽ không có gì có thể cản bước Donald Trump.

Craig Robinson, một nhà hoạt động bảo thủ và là blogger nổi tiếng ở Iowa nhận định: “Đây là một quyết định hoàn toàn mạo hiểm. Nó có tạo ra những nghi ngờ về ông Trump hay không? Hay nó càng làm củng cố thêm một sự thật rằng ông đã thực sự đang cầm trong tay “gậy gõ trống”?”.

Donald Trump đang đánh cược sự nghiệp chính trị của mình khi bỏ qua tranh luận ở bang Iowa. Nguồn: NBC News

Dù gặp nhiều chỉ trích nhưng không thể phủ nhận tỷ phú Donald Trump đã thành công trong việc “phủ sóng” tin tức truyền thông trong các cuộc tranh luận, thậm chí kể cả khi ông vắng mặt thì chắc chắn những vấn đề liên quan đến ông vẫn sẽ là chủ đề chính trên sàn tranh luận.

Donald Trump sẽ không tham gia buổi tranh luận của Fox News nhưng theo kế hoạch, chiến dịch tranh cử của ông vẫn sẽ tổ chức một sự kiện được phát sóng trên truyền hình vào đúng buổi tối sau tranh luận của các ứng viên tại Iowa, theo đó sự kiện này là nhằm để gây quỹ cho các cực chiến binh bị thương trong chiến tranh.

Steve King, thành viên đảng Dân chủ, cho biết ông hy vọng người dân Iowa sẽ coi quyết định này của ông Trump là một “cơn tức giận của trẻ con” và sẽ không ủng hộ cho ứng viên mà nếu trở thành Tổng thống Mỹ thì sẽ chẳng khác gì một “vòng xoay khó đoán”.

“Hãy nghĩ đến sự ngạo mạn của ông Trump. Giờ đã đến lúc phải người lớn hơn. Thật không thể tưởng tượng nổi nếu một Tổng tư lệnh, một Tổng thống Mỹ lại thỉnh thoảng có những cơn thịnh nộ như vậy trong suốt 4 năm hoặc 8 năm”, ông King trả lời CNN.

Ngay sau khi đưa ra quyết định, đối thủ của ông Trump là Ted Cruz đã lên tiếng chỉ trích: “Nếu Donald sợ đối mặt với Megyn Kelly thì tôi rất sẵn lòng mời ông ấy tham gia tay trong tay”.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vẫn chưa trả lời về lời mời của ông Cruz. Nhưng nếu từ chối, ông Cruz có thể dành được sân khấu trung tâm trong buổi tranh luận sắp tới. Và đây sẽ là yếu tố giúp củng cố thêm vị trí của ông Cruz trước đối thủ tỷ phú của mình và cho Thượng nghị sĩ bang Texas cơ hội để tỏa sáng.

Tuy nhiên, nhóm thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump rất tự tin khẳng định rằng không đối thủ nào có thể qua mặt được tỷ phú Donald Trump. “Chúng tôi sẽ ở đây vào đêm tranh luận. Tất cả giới truyền thông sẽ được mời tham dự và chúng tôi sẽ xem Fox News sẽ làm thế nào với tỉ suất người xem nếu không có ông Trump trên sân khấu”, Corey Lewandowski, quản lý chiến dịch tranh cử của Donald Trump, cho phóng viên biết.

Nhóm của ông Trump hy vọng các cử tri sẽ nhìn nhận quyết định của ông là một ví dụ về thái độ dũng cảm và không dung thứ mà ông đã cam kết đem đến phòng Bầu dục nếu trúng cử Tổng thống.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet