Bộ Quốc phòng Mỹ “vòi” Quốc hội chi thêm 11 tỉ USD cho cuộc chiến chống IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 10/11, Bộ trưởng QP Mỹ đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng họ cần thêm 11,6 tỉ USD để chi trả cho các chiến dịch quân sự chống IS và chiến tranh tại Afghanistan.

Tạp chí Defense One (Mỹ) đưa tin, tổng chi phí cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và chiến tranh Afghanistan của Mỹ trong năm 2017 sẽ lên đến 85,3 tỉ USD.

Binh lính Mỹ trên chiến trường Iraq.

Trong một tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, khoản tiền này “có vai trò rất quan trọng đối với an ninh Quốc gia, và tôi mong rằng Quốc hội sẽ sớm thông qua”.

Khoảng 5,6 tỉ USD trong số này sẽ được chi trực tiếp cho các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại IS tại Iraq và Syria. Phần lớn các cuộc không kích đều do Mỹ thực hiện, và nước này cũng đã đưa cố vấn để huấn luyện cho lực lượng vũ trang Iraq. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẽ dành một khoản ngân sách để hỗ trợ cho quân đội Afghanistan.

Ông Carter khẳng định rằng nguồn ngân sách này sẽ giúp “thúc đẩy việc đánh bại” IS. “Các nguồn lực có thêm sẽ giúp Hoa Kỳ hỗ trợ cho các lực lượng đồng minh và các hoạt động tình báo, qua đó giữ vững động lực cần thiết”, ông Carter nói. “Kế hoạch này cũng sẽ giúp điều chỉnh số lượng quân số cần thiết để hỗ trợ chiến lược của chính phủ Afghanistan để bình ổn tình hình đất nước”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm, khoảng 5,8 tỉ USD còn lại sẽ được chi cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quân Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm “tiến hành các hoạt động ngoại giao, tăng cường an ninh đại sứ quán các nước đang có chiến tranh và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho các khu vực được giải phóng từ tay IS cùng nhiều nhu cầu khác có thể nảy sinh”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet