Bộ Quốc phòng Nga: Liên quân Mỹ chỉ "giả vờ" tiêu diệt IS ở Syria, Iraq

Minh Thu (lược dịch)

​Hôm nay (10/10), Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ chỉ "giả vờ" chiến đấu tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria. Mỹ còn giảm tần suất tấn công IS ở Iraq để các tay súng khủng bố có thời gian chạy sang Syria.

Trong diễn biến mới nhất cho thấy mối quan hệ Nga – Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo nhấn mạnh liên quân do Mỹ đứng đầu đã giảm mạnh tần suất tổ chức không kích ở Iraq vào tháng Chín đúng thời điểm các lực lượng Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga phản công để giành lại tỉnh Deir ez-Zor từ tay IS.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga.

"Mọi người có thể thấy liên quân do Mỹ đứng đầu chỉ đang giả vờ chiến đấu tiêu diệt IS nhất là ở Iraq và chủ động thực hiện chiến dịch càn quét IS ở Syria chỉ vì một số lý do", Reuters dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga.

Theo ông Konashenkov, chính vì Mỹ giảm tần suất tấn công IS ở Iraq đã tạo cơ hội cho số lượng lớn các tay súng IS từ các khu vực vùng biên giới Iraq chạy sang tỉnh Deir ez-Zor của Syria để giúp lực lượng khủng bố này cố thủ bên bờ sông Euphrates.

"Hành động của Lầu Năm Góc và liên quân Mỹ cần phải có lời giải thích. Phải chăng họ có ý định làm phức tạp thêm tình hình trong bối cảnh quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga tổ chức tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates? Hay liên quân Mỹ đã khéo léo đẩy các tay súng IS ra khỏi lãnh thổ Iraq bằng cách buộc IS chạy sang Syria để chịu cảnh bị không quân Nga ném bom?", ông Konashenkov nói thêm. 

Cũng theo ông Konashenkov, quân đội Syria đang thực hiện chiến dịch càn quét và đánh đuổi IS ra khỏi thành phố al-Mayadin, phía đông nam tỉnh Deir ez-Zor. Tuy nhiên, ngày qua ngày, IS đang củng cố lực lượng với sự xuất hiện của "các lính đánh thuê nước ngoài" từ Iraq đổ sang lãnh thổ Syria.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet