Bộ Quốc phòng thông báo chính thức về vụ nổ pháo hoa Nhà máy Z121

Sau tai nạn cháy nổ sáng 12/10 tại Phú Thọ, chiều 12/10, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã có công văn thông báo chính thức về vụ việc.
 Bộ Quốc phòng thông báo chính thức về vụ nổ pháo hoa Nhà máy Z121 - ảnh 1
Vụ nổ pháo hoa nhà máy Z121 nhìn từ khoảng cách vài km

Theo đó, vào hồi 7 giờ 50 ngày 12 tháng 10 năm 2013, tại Xí nghiệp Thuốc nổ-Pháo hoa của Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng)  đã xảy ra vụ cháy nổ tại kho pháo hoa của nhà máy. Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, các lực lượng trên địa bàn Quân khu 2 đã phối hợp cứu chữa, đến 12 giờ 30 cùng ngày đám cháy đã được khống chế.

Hậu quả thiệt hại, về người, đến thời điểm 14 giờ 00 cùng ngày đã xác định có 20 người chết (19 là công nhân viên Nhà máy và 01 người dân), 23 người bị thương (đều là công nhân Nhà máy Z121).

Về tài sản của nhà máy: Toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp Thuốc nổ-Pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng nhẹ. Về tài sản của dân: một số nhà dân xung quanh bị hư hại nhẹ.

Nguyên nhân xác định ban đầu do thuốc nổ pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Ngay sau khi nhận được tin,  lúc  8 giờ 00 cùng ngày, Bộ Quốc phòng đã cử đồng chí Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP xuống nhà máy cùng với đồng chí Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố.

Số người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thanh Ba và chuyển lên tuyến trên. Đồng thời, trích quỹ của Bộ Quốc phòng hỗ trợ ngay cho mỗi gia đình có người thiệt mạng 50 triệu đồng (kể cả dân); mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 2 dùng xe chuyên dụng vào tìm kiếm cứu nạn khu vực xảy ra cháy nổ; chỉ đạo giải quyết chính sách đối với các đồng chí và gia đình bị nạn; đồng thời nắm thiệt hại của nhân dân để đền bù thỏa đáng. Chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hiện, các cơ quan chức năng đang nỗ lực cứu chữa người bị thương, khắc phục hậu quả, sớm ổn định mọi mặt.

Nguồn: QĐND Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet