Tôi đang mang thai tháng thứ 3, thi thoảng tôi lại bị chuột rút. Tôi nghe bạn bè khuyên là nên uống canxi bổ sung thì sẽ hết chuột rút.

Xin hỏi tại sao phụ nữ có thai hay bị chuột rút và nên bổ sung canxi vào thời điểm nào?

Nguyễn Thúy Hà (Nam Định)

Chuột rút là một hiện tượng gây ra cảm giác đau bởi sự co rút, thường là co cơ, có thể do trời lạnh hoặc bị hoạt động quá mức, sức khỏe giảm sút hay bị ngộ độc... Phụ nữ mang thai hay bị chuột rút có thể do nhiều nguyên nhân như trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút (nhất là về đêm, càng đến cuối thai kỳ càng xảy ra thường xuyên hơn); Trong thời gian đầu thai kỳ, bà mẹ hay bị ốm nghén, nôn ói, không ăn uống được khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, mất nước, mất điện giải... dẫn đến co cứng cơ; Khi bé lớn dần lên, tử cung của mẹ cũng phải giãn rộng ra để có đủ không gian cho con, điều này đồng nghĩa với các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung cũng bị kéo căng, gây nên các cơn đau nhức, co rút ở vùng bụng. Một nguyên nhân phổ biến khác khiến thai phụ bị chuột rút là do thiếu canxi. Trong giai đoạn mang thai, nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể tăng cao để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi. Khi lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, cơ thể bà mẹ có xu hướng tự “rút” canxi để truyền cho bé... Phụ nữ mang thai bị thiếu canxi sẽ có dấu hiệu như cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khắp cơ thể, tê chân, đau lưng, đau khớp, chuột rút, hạ canxi huyết quá mức, nặng hơn có thể bị co giật, bàn tay co rúm.

Đối với thai nhi dễ bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị tật, lùn thấp. Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai cao hơn bình thường và thay đổi theo từng giai đoạn. Trong ba tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi của bà bầu là 800mg/ngày. Trong 3 tháng cuối thai kỳ và khoảng thời gian cho con bú, nhu cầu canxi tăng lên từ 1.200 - 1.500mg/ngày. Thông thường, đến tháng thứ 4 của thai kỳ bác sĩ khuyên các bà mẹ nên bổ sung canxi. Canxi cũng có mặt trong các loại thực phẩm như: cá (đặc biệt cá hồi), thịt, sữa, phô mai, vừng... Bạn nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng,... để cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương/Sức khỏe đời sống