Bộ sưu tập nấm "khủng" trên cao nguyên

Các loại nấm từ nội địa tới nhập ngoại đều có mặt trong bộ sưu tập nấm lớn của Trung tâm Ứng dụng khoa học và Công nghệ Lâm Đồng.

Các loại nấm đa dạng được bảo quản, nhân nuôi và cho ra đời với số lượng lớn khi cần thiết. Và số lượng nguồn gen nấm  đang được mở rộng thêm, lưu trữ những nguồn gen quý sẵn sàng phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất trong tương lai.

Bảo quản bộ sưu tập trong phòng thí nghiệm

Ông Nguyễn Như Chương, Q. Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng -  Sở Khoa học Công nghệ Lâm Đồng tự hào chia sẻ: “Trung tâm chúng tôi có bộ sưu tập nguồn gen các loại giống nấm với gần 100 chủng loài, vừa là nấm nội địa, vừa nhập ngoại. Trong đó có nhiều loại nấm rất quý hiếm, mới được phát hiện và đang trong quá trình nghiên cứu”. Bộ sưu tập chia làm hai loại với nấm ăn và nấm dược liệu. Nấm ăn rất đa dạng, từ nấm vùng ôn đới như nấm mỡ, nấm hương, kim châm; nấm xứ nóng như nấm rơm, nấm mối cho đến nấm có phổ sinh sống rộng như chân dài hay bào ngư… Mỗi giống lại chia rất nhiều chủng loài khác nhau, ngay như nấm linh chi, một loại dược liệu quý đã có lục bảo linh chi, tức linh chi sáu màu. Dẫn khách tới thăm phòng bảo quản bộ sưu tập nấm, ông Chương giới thiệu những cây nấm đặc hữu của rừng Lâm Đồng. Đó là cây linh chi đen, linh chi vàng của Vườn quốc gia Cát Tiên, linh chi tím của rừng Bidoup-Núi Bà hay cây linh chi đỏ Đà Lạt nổi tiếng. 

Giới thiệu một loại nấm vừa gia nhập bộ sưu tập với cái tên rất đẹp Bạch kim hương, ông Chương cho hay đó là phát hiện của tiến sỹ Lê Xuân Thám trong một đợt nghiên cứu tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Khác với các loại nấm hương khác thường có màu nâu, nấm Bạch kim hương có màu trắng và đã được nhân nuôi thành công trong điều kiện nhân tạo của phòng thí nghiệm. Năm 2015, Trung tâm đang tiến hành nuôi trồng khảo nghiệm tại trạm thực nghiệm Đơn Dương để tìm ra quy trình kỹ thuật trồng nấm Bạch kim hương nhằm hướng tới việc đưa nấm ra dân trồng rộng rãi. Bộ sưu tập còn có nhiều loại nấm khác do các cán bộ của Trung tâm, của Sở Khoa học Công nghệ phát hiện thấy trong nhiều dịp khác nhau. Ngoài ra, còn có các loại nấm được tặng bởi bạn bè khoa học trong và ngoài nước, đưa con số chủng loài nấm trong bộ sưu tập lên xấp xỉ 100. Ông Chương khẳng định, nấm ăn, nấm dược liệu là một trong chín sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của quốc gia và vì thế, bộ sưu tập nấm của trung tâm ngày càng phát huy giá trị.

Không chỉ sưu tập, bảo quản nguồn gen, Trung tâm đã liên tục nghiên cứu công nghệ nhân giống, nuôi trồng thử nghiệm và chuyển giao kỹ thuật cho doanh nghiệp, nông dân để sản xuất đại trà. Nhiều cây nấm có giá trị cao như nấm chân dài, nấm hương, nấm linh chi đã được trung tâm sản xuất meo giống cấp 3, cung cấp cho các nơi chuyên sản xuất bịch giống nấm đưa ra thị trường. Trong thời gian tới, trung tâm đang có định hướng sản xuất trực tiếp bịch giống nấm cung cấp cho nông dân. 

“Lâm Đồng có điều kiện tự nhiên phù hợp với rất nhiều loại nấm, từ nấm xứ nóng tới nấm xứ lạnh. Đặc biệt, Đà Lạt là nơi có thể trồng nhiều loại nấm ôn đới có giá trị mà nơi khác không trồng được” - Trưởng phòng Công nghệ sinh học của trung tâm Phan Quốc Chính đánh giá. Hiện Trung tâm chưa phát triển rộng rãi cây nấm tới mức đưa thành phẩm ra thị trường nhưng đủ khả năng cung cấp những giống nấm quý cho doanh nghiệp, nông dân để cùng phát triển ngành nấm. Ông Chính tin tưởng, với lợi thế tự nhiên, Đà Lạt sẽ trở thành trung tâm trồng và cung cấp nấm ôn đới, giảm bớt lượng nhập khẩu.

Diệp Quỳnh/Báo Lâm Đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet