Bộ Tài chính buộc 6 DN phải kê khai giá sữa và sản phẩm từ sữa

Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu 6 doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh sữa kê khai giá với Cục Quản lý Giá báo cáo về giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 30 về danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá thực hiện từ 20/11/2013, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về thực hiện quản lý giá sữa và sản phẩm sữa; đồng thời yêu cầu các DN sản xuất kinh doanh sữa kê khai giá với Cục Quản lý Giá.

Bộ Tài chính buộc 6 DN phải kê khai giá sữa và sản phẩm từ sữa - ảnh 1
Chính thức siết chặt quản lý giá sữa và "họ" mặt hàng sữa

6 DN phải đăng ký kê khai giá gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam); Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (sữa Abbot).Công ty TNHH sữa Nestle Việt Nam; Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến; Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam; Công ty Cổ phần thương mại và phát triển ORGANIC Việt Nam.

Đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã điều chỉnh tăng, giảm giá thời gian vừa qua (từ 1/1/2013), Bộ yêu cầu đơn vị báo cáo và giải trình các yếu tố tăng, giảm giá theo mẫu kèm theo. Việc thực hiện kê khai giá và báo cáo của doanh nghiệp đề nghị gửi Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính trước ngày 25/11/2013.

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã ký công văn số 13375/BTC-QLG ngày 4-10-2013 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện quản lý giá sữa và sản phẩm sữa theo quy định của Luật Giá trên địa bàn. Ngoài kê khai giá, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa trên địa bàn tỉnh, thành phố báo cáo việc tăng, giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, lý do điều chỉnh tăng giảm từ ngày 1/1/2013 đến nay về Sở Tài chính. Trên cơ sở đó tổng hợp, báo cáo về Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 4/10 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30 Danh mục này bao gồm: sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành; sữa và các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 20/11/2013.

Thông tin sữa ngoại loạn giá, nhập 1 bán 6.... gây bức xúc trong dư luận gần đây. Trong văn bản giải trình Chính phủ về mặt hàng sữa, giá sữa, Bộ Tài chính cho rằng, do mặt hàng này được Bộ Y tế "thay tên đổi họ" thành thực phẩm bổ sung dinh dưỡng... nên các DN đã không còn kê khai giá với Cục Quản lý Giá từ tháng 4/2013. Vì thế, cơ quan này không thể kiểm soát mặt hàng sữa do không nằm trong khung quy định của Luật Giá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet