Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT rà soát giá cước vận tải

N.Hoài

Giá xăng trong nước giảm tới 16% nhưng giá cước vận tải vẫn trên trời. Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu rà soát lại giá cước vận tải cho phù hợp với thực tế.

Ngày 19/2 Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải do Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn ký, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan rà soát lại giá cước vận tải để phù hợp với giá xăng dầu trong nước đã giảm sâu.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng, dầu liên tục biến động giảm trong đó riêng xăng Ron 92 được điều chỉnh giảm 4 lần, với tổng mức giảm 2.650 đông mỗi lít (tỷ lệ giảm khoảng 16%). Cũng trong thời gian trên, dầu diesel 0,05S cũng được điều chỉnh giảm 3 lần, tổng mức giảm 2.400 đồng/lít (tỷ lệ giảm khoảng 20%). 

Dù giá xăng trong nước giảm sâu, giá cước vận tải vẫn cao ngất ngưởng

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có liên quan tăng cường quản lý giá cước vận tải theo quy định, đặc biệt là rà soát giá cước vận tải của các doanh nghiệp kinh doanh trong nước đưa ra mức giá tính cước hợp lý với giá cước nhiên liệu.

Giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã 4 lần điều chỉnh giảm kể từ đầu năm và tính từ tháng 10/2015 mặt hàng này đã giảm giá tới 9 lần. Lần điều chỉnh gần nhất ngày 18/2, mỗi lít xăng RON 92 giảm them 961 đồng/lít, về mức 13.750 đồng/lít; xăng E5 giảm 942 đồng/lít, về mức giá 13.320 đồng/lít.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet