Bộ Tài chính lý giải chuyện "thuế Uber, Grab bất công với DN nội"

Nam Anh

Bộ Tài chính đã đưa ra lý giải về việc nộp thuế của Uber và Grab trước những thắc mắc của các doanh nghiệp vận tải trong nước cho là việc tính thuế như vậy bất công với họ.

Nhiều câu hỏi liên quan đển việc tính thuế của Uber và Grab được đưa ra trong cuộc họp báo Thường kỳ quý III năm 2017 của Bộ Tài chính.

Câu chuyện thuế của Uber, Grab một lần nữa lại nóng lên khi mới đây một số taxi truyền thống dán biểu ngữ xe phản đối tỷ lệ nộp thuế hiện hành, như "có doanh thu 18.000 tỷ đồng nhưng chỉ đóng 15,8 tỉ đồng tiền thuế"; "yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"...

Lý giải về tỷ lệ nộp thuế chỉ 5% trên doanh thu của hai đơn vị vận tải thí điểm hợp đồng điện tử này, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: "Uber, Grab không đáp ứng được điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng được điều kiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định theo thông lệ quốc tế". Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết, thuế của Uber và Grab được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên doanh thu.

Uber, Grab chỉ xác định được doanh thu, không xác định được chi phí

Cụ thể, thuế giá trị gia tăng là 3% trên doanh thu; thuế thu nhập doanh nghiệp là 2% trên doanh thu.

Diễn giải chi tiết hơn, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp của Uber hiện nay doanh thu được tính bằng 20% số tiền nhận được từ khách hàng trả, lái xe hưởng 80% còn lại.

Theo đó, Uber phải nộp thuế trên phần 20% mà đơn vị này được hưởng còn lái xe nộp thuế trên phần 80% họ được hưởng.

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp nêu rõ nếu doanh nghiệp không kê khai được thì nộp thuế theo tỷ lệ. Như vậy, thuế của Uber gồm thuế giá trị gia tăng 3% doanh thu và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2% doanh thu, tổng cộng là 5%. 

Hiện nay, theo quy định, Uber sẽ phải nộp thuế thay cho các lái xe tham gia theo hình thức cá nhân. Trong đó tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5% doanh thu. Còn với lái xe theo tổ chức ký hợp đồng với Uber, các tổ chức đó phải kê khai nộp thuế theo quy định nộp thuế của doanh nghiệp.

Với trường hợp của Grab, Tổng cục Thuế cho biết đã ban hành công văn gửi Cục thuế một số tỉnh, thành phố đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu như áp dụng đối với Uber.

Việc taxi truyền thống cho rằng đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber, Bộ Tài chính cho rằng không đúng. Bộ cho biết nguyên tắc là pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất với tất cả các loại hình doanh nghiệp. Thống nhất về mức thuế suất, thống nhất về loại hình đầu tư, thống nhất về hình thức miễn giảm.

Phương pháp tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu tính thuế chỉ áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài không đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai như Uber, Grab và một số trường hợp khác xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí. Các doanh nghiệp vận tải Việt Nam thuộc trường hợp xác định được chi phí.

Tuy vậy, Bộ Tài chính cũng cho biết đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước yêu cầu về việc minh bạch số liệu kê khai để thu thuế của Uber, Grab, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Vũ Thị Mai cho biết số liệu được Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế cung cấp. "Tất cả vấn đề này không có gì bí mật. Tất nhiên có số liệu liên quan đến bí mật kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của luật quản lý thuế thì phải tuân thủ đảm bảo bí mật cho người nộp thuế. Những nội dung thông tin có thể cung cấp hay đã công bố thì thì chúng tôi sẽ cung cấp trong thời gian nhanh nhất”, Thứ trưởng Mai khẳng định.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet