Bộ Tài chính phải đi vay 30.000 tỷ đồng: “Chỉ là tạm thời...”

Minh Thư

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định vay NHNN 30.000 tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách, việc vay chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm…

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 chiều tối 31/7, trước câu hỏi của báo chí đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết quan điểm về việc Bộ Tài chính đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho Ngân sách Nhà nước vay 30.000 tỷ đồng?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngân hàng Nhà nước thấy rằng các luật hiện hành không cấm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hỗ trợ ngân sách Nhà nước (NSNN).

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, các luật hiện hành không cấm Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ ngân sách Nhà nước. (Ảnh: VGP)

Đặc biệt trong điều kiện ngân sách Nhà nước có thời điểm cần hỗ trợ, trên cơ sở đề xuất này Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét đánh giá trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô, nếu hỗ trợ thì thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Nguồn hỗ trợ sử dụng tiền cung ứng để hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những giải pháp điều hành phù hợp để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Trả lời câu hỏi nếu thực hiện đề nghị này thì nguồn cung ứng tiền có phải tiền dự trữ bắt buộc hay tiền nhàn rỗi ngân hàng tại Kho bạc Nhà nước (KBNN)?

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: Về cung ứng tiền dự trữ bắt buộc thì đây là vấn đề kỹ thuật, NHNN hỗ trợ cho NSNN chỉ là tạm thời. Trong điều hành, NSNN và KBNN có thời điểm cần sự hỗ trợ, nhưng thời gian rất ngắn. Theo quy định,  các khoản NHNN tạm ứng  cho NSNN vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

“Nếu có sự hỗ trợ NHNN đều thực hiện đúng như vậy, khi thực hiện cung ứng tiền, dù kênh nào NHNN đều có giải pháp điều tiết trở lại để đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ. Thời gian qua, NHNN điều hành chính sách tiền tệ rất chặt chẽ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”, Phó Thống đốc nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết: Tình hình ngân sách như Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu có khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm nhưng 7 tháng thu đạt 59,8% dự toán cao hơn 6-7% trong 2,3 năm gần đây.

Kết quả thu ngân sách 7 tháng là tích cực. Căn cứ vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự báo tình hình, Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo đảm bảo vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra.

Thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, về phía chi, Bộ Tài chính  đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội. Việc điều hành dự toán Ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra.

“Có thể khẳng định vay 30.000 tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn. Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra. Việc vay tiền NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả”, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nói.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để dự toán chi ngân sách đã đề ra, khi thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng (về tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2015) sẽ đảm bảo thực hiện tốt dự toán ngân sách đã đề ra trong năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet