Bộ TNMT chỉ đạo làm rõ việc "44% số người làm sổ đỏ phải bôi trơn"

Bộ Tài nguyên- Môi trường vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin “có 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải “bôi trơn” mới làm xong thủ tục”.

 

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Tài nguyên- Môi trường, trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu về kết quả điều tra khảo sát hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2015 cho thấy tình trạng gây nhũng nhiều trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có xu hướng gia tăng ở các địa phương, có khoảng 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải “bôi trơn” mới làm xong thủ tục.

Trước những thông tin nêu trên, Bộ Tài nguyên- Môi trường đã yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương tham mưu trình lãnh đạo Bộ ký văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vấn đề nêu trên, báo cáo Bộ. 

Đồng thời, Bộ Tài nguyên- Môi trường cũng yêu cầu UBND các tỉnh/thành phố công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai nói chung và tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các địa phương. Bên cạnh đó công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 12-4, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2015. 

Báo cáo chỉ ra rằng, chỉ số nội dung “Công khai, minh bạch” và “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” đều có mức giảm mạnh nhất, lần lượt 7% và 3% so với kết quả năm 2014.  

Trong đó, mức độ công khai, minh bạch về kế hoạch sử dụng đất và khung giá đất ở địa phương tiếp tục giảm sút; người dân ít có cơ hội đóng góp ý kiến cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương hơn trước. So với kết quả khảo sát năm 2014, báo cáo cho thấy có sự gia tăng đột biến ở tỉ lệ người dân cho biết phải chi “lót tay” để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ước tính có khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2015 phải đưa hối lộ mới làm xong được thủ tục, tăng gần gấp đôi so với tỉ lệ ước tính 24% năm 2014. 

Nguồn: Đỗ Hòa/baohaiquan.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet