Bộ tộc kỳ lạ chuộng "trang sức" từ nắp chai, đồng hồ cũ

Hoàng Dung (lược dịch)

Bộ tộc Daasanach, Ethiophia sở hữu gu thẩm mỹ và thời trang độc đáo bằng việc biến nắp chai, đồng hồ cũ, cặp tóc, đồ nhựa, kim loại hỏng... thành đồ trang sức.
Cô gái trẻ đội tóc giả làm từ nắp chai cũ

Bộ tộc Daasanach với khoảng 50.000 người sinh sống ở miền Nam Ethiopia. Trong quá khứ, bộ lạc này sống du mục từ nơi này đến nơi khác, chăn nuôi trên những khu vực trống theo mùa và sự thay đổi của nguồn nước.

Tuy nhiên, 50 năm trở lại đây, người Daasanach bị mất phần lớn đất đai của họ. Giống như nhiều bộ lạc khác trong vùng, họ chuyển đến các khu vực gần sông Omo, cố gắng trồng nhiều loại cây để tồn tại.

Họ gần như không bao giờ tháo những đồ trang sức trên người

Nhiếp ảnh gia người Pháp Eric Lafforgue đã dành vài năm để ghi lại những hình ảnh sống động về cuộc sống, văn hóa và sự thay đổi của con người dưới sự ảnh hưởng của hàng hóa hiện đại. Trong đó, thời trang khác lạ mà người dân trong bộ tộc Daasanach sáng tạo là điểm nổi bật nhất. Trang phục của họ làm ra từ việc tái chế những vật liệu như nắp chai, đồng hồ đeo tay, cặp tóc hay các loại đồ nhựa, kim loại không dùng nữa.

Thậm chí, người Daasanach dành hàng tháng trời để thu thập nắp chai, tìm kiếm thu mua những đồng hồ hỏng để làm đồ trang sức cho phụ nữ hay những bộ tóc giả. Cả người già và trẻ em nam nữ đều sử dụng trang phục từ đồ tái chế như thế này.

Đồng hồ đeo tay cũ biến thành đồ trang sức.

Bộ tộc cũng có những quy định nhất định về thời trang. Đàn ông chỉ được đeo tóc giả từ nắp chai cho đến khi họ kết hôn, sau đó họ thay bằng mũ nhỏ có trang trí hoa văn nhiều mày sắc và có chiếc lông gắn ở cằm. Những cô gái trẻ và trẻ em có bộ tóc giả cơ bản nhất, trong khi người lớn tuổi nhất thường đội trên đầu bộ tóc cầu kỳ và nặng nề nhất.

Ở đây, các chàng trai trẻ thích đeo vòng cổ và khuyên tai trong khi những cô gái trở thành người gánh vác những công việc nặng nhọc, khó khăn nhất, do vậy họ thường có những bắp tay khá to.

Chiếc lông gắn ở cằm đàn ông chứng tỏ họ đã lập gia đình.
Từ trẻ em đến người già đều chuộng thời trang tóc giả
Biến kẹp tóc thành đồ trang sức nhiều màu

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Amusing planet, chuyên trang du lịch uy tín của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet