Bộ trưởng ATTP New Zealand thăm Việt Nam

T.H

Từ ngày 27 tới 30/7 vừa qua, bộ trưởng An toàn thực phẩm kiêm nhiệm Bộ trưởng thường trực các ngành cơ bản - bà Jo Goodhew đã tới thăm Việt Nam.
Bộ trưởng Jo Goodhew

Trong chuyến đi của mình, bà Jo Goodhew đã có cuộc làm việc với Phó Thủ Tướng, Ngài Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Ngài Cao Đức Phát và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về vấn đề an toàn thực phẩm.

Chuyến thăm lần này của bộ trưởng nhằm thể hiện quyết tâm của New Zealand trong việc thực hiện cam kết hợp tác với Việt Nam trong vấn đề an toàn thực phẩm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác bền chặt hơn trong tương lai. Chuyến thăm của Bộ trưởng Goodhew nằm trong chuỗi các hoạt động và sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao New Zealand và Việt Nam trong năm 2015.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Goodhew là chuyến tới thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao New Zealand kể từ sau chuyến thăm New Zealand của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 3 vừa qua. Cũng trong tháng 3, Bộ trưởng Goodhew đã ký kết thỏa thuận về hợp tác về an toàn thực phẩm và vệ sinh kiểm dịch động thực vật với Bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Ngài Cao Đức Phát. Bản ghi nhớ đặt nền móng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa NZ và VN trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

“New Zealand và Việt Nam hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong nhiều năm qua với nhiều các hoạt động và dự án hợp tác từ 2 quốc gia. Các bạn có thể thấy sự hợp tác này qua các chương trình viện trợ phát triển của New Zealand, các diễn đàn khu vực hay trong lĩnh vực thương mại. Bản thỏa thuận mà tôi ký với Bộ trưởng Phát là cơ hội tuyệt vời để đưa mối quan hệ này lên tầng cao mới. Lĩnh vực an toàn thực phẩm rất quan trọng với 2 nền kinh tế nông nghiệp như VN và NZ. Tôi cho rằng đây là lĩnh vực có tầm quan trọng rất lớn góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước”, bà Goodhew cho biết.

“New Zealand sở hữu hệ thống kiểm soát, đảm bảo và an toàn thực phẩm hàng đầu thế giới. Chúng tôi luôn sẵn sàng học hỏi các kinh nghiệm từ phía Việt Nam cũng như sẽ giúp đỡ Việt Nam cải thiện hệ thống an toàn thực phẩm. Sự cải thiện này sẽ giúp Việt Nam tránh được các nguy cơ bệnh dịch như ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong mùa hè.

Quan hệ New Zealand và Việt Nam phát triển rực rỡ trong 10 năm trở lại đây với sự hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như giáo dục, phát triển, quốc phòng, cảnh sát và hải quan. New Zealand và Việt Nam đã ký kết hiệp định hợp tác toàn diện năm 2009. Sau chuyến đi thăm New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 3, hai nước cam kết tăng cường và thắt chặt quan hệ nhằm tiến tới thiết lập quan hệ chiến lược trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet