Bộ trưởng Bộ Công an: Năm 2017, sẽ thực hiện chống diễn biến kinh tế

N. Huyền

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, lần đầu tiên ngành đã đề xuất, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về an ninh kinh tế, chống diễn biến kinh tế và năm 2017 sẽ tiến hành thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Công an: Năm 2017, sẽ thực hiện chống diễn biến kinh tế - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định

Theo đó, trong năm qua, ngành Công an đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, xã hội; Tham mưu đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia trong việc ký kết, đàm phán các Hiệp định thương mại; Chủ động phát hiện những sơ hở, yếu kém của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước, ngân hàng thương mại, từ đó kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan các giải pháp thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp, cơ cấu lại các ngân hàng, lành mạnh hóa các hoạt động tài chính - ngân hàng.

Đồng thời, lực lượng công an cũng đã tham gia tích cực, đấu tranh chống gian lận thương mại, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường, đặc biệt, lành mạnh hóa môi trường cạnh tranh, góp phần chống thất thu thuế; Tập trung chỉ đạo an ninh kinh tế, Bộ đã chỉ đạo các Công an địa phương đảm bảo an ninh an toàn các công trình trọng điểm quốc gia, kịp thời phát triển, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị; Nắm tình hình, thu thập thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp chọn lựa các đối tác, đặc biệt đối tác nước ngoài để đầu tư có hiệu quả.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, lần đầu tiên ngành đã đề xuất, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về an ninh kinh tế, chống diễn biến kinh tế và năm 2017 sẽ tiến hành thực hiện. 

Lực lượng công an đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, liên tục mở các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp...

"Năm 2016 lực lượng công an đã triệt phá 1991 băng, ổ, nhóm tội phạm, trong đó có nhiều băng, ổ, nhóm nguy hiểm núp bóng các công ty, doanh nghiệp để hoạt động tội phạm, ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh, hoạt động bình thường của doanh nghiệp. 

Sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự đến các hoạt động kinh tế thông qua thành lập các doanh nghiệp, tạo vỏ bọc tụ tập, thu nạp các đối tượng có tiền án, tiền sự để hoạt động đâm thuê, chém mướn, cướp bóc tài sản, tổ chức tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, can thiệp vào các hoạt động đấu thầu, hợp đồng kinh tế...

Những việc này đang đe dọa đến an ninh, an toàn, lợi ích của doanh nghiệp và lực lượng công an đã tập trung đấu tranh, xử lý để làm lành mạnh hóa thị trường kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp...", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Nhiều địa phương dân tỉnh đó không bằng dân di cư  

Một vấn đề cũng được Bộ trưởng Tô Lâm nêu ra, đó là việc, công an đã tập trung tham mưu giải quyết các vụ định công, lãn công tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy góp phần ngăn ngừa, giảm thiệt hại về người, của và đã kiểm tra xử lý 19.629 trường hợp vi phạm PCCC, thu về cho ngân sách gần 38 tỷ đồng.

Người đứng đầu ngành công an cũng kiến nghị Chính phủ cần quản lý về vấn đề di dân, di cư.  "Nếu không quản lý tốt vấn đề này làm méo mó việc quản lý dân cư, nếu không kiểm tra sẽ có những dấu hiệu bất ổn trong điều hành quản lý của chúng ta. 

Ví dụ như ở Tây Nguyên trước đây 1,1 triệu dân nhưng giờ lên 5,5 triệu rồi nhưng những chỉ số điều hành cũ thì điều rất hạn chế, ảnh hưởng đến phát triển chung. Nhiều địa phương số dân của tỉnh đó không bằng dân di cư từ nơi khác đến. Đây là vấn đề bức xúc, tạo xung đột xã hội, gây mất ổn định xã hội.

Đề nghị các ngành liên quan có quan tâm, nghiên cứu số liệu chính xác về vấn đề này để có quản lý hợp lý. Kiến nghị đưa vấn đề này vào Nghị quyết của Chính phủ để tăng cường kỷ luật kỷ cương, phát triển ổn định kinh tế - xã hội", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an cũng thông tin, năm 2016 đã tập trung đấu tranh, xử lý tội phạm về kinh tế, tham nhũng, vi phạm pháp luật về môi trường. Trong năm phát hiện, thụ lý 16.823 vụ phạm tội, vi phạm về quản lý kinh tế, nhiều hơn so với năm trước 901 vụ.

Phát hiện, thụ lý 224 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng, trong đó, đã điều tra, xử lý nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, có tính chất phức tạp, phát hiện hàng trăm doanh nghiệp vi phạm về trừ thuế, hoàn thuế VAT...

Cùng với đó, đã điều tra xử lý 3.319 vụ buôn lậu, 535 vụ gian lận thương mại, 645 vụ sản xuất buôn bán hàng cấm góp phần kiềm chế giảm hoạt động buôn lậu. Xử lý 17.622 vụ vi phạm về môi trường, nâng cao ý thức doanh nghiệp, giải tỏa bức xúc người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet