Bộ trưởng Bộ TT&TT: Cần tạo sân chơi bình đẳng giữa các DN viễn thông

Bình Minh

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng việc Chính phủ đang có ưu ái hơn cho Viettel về cơ chế lương có thể tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp viễn thông.

Tại Hội nghị Sơ kết công tác quản lý nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2015 của Bộ TT&TT vừa diễn ra sáng nay, 17/7/2015 ở Hà Nội, ghi nhận kiến nghị của MobiFone về việc cho áp dụng cơ chế lương đặc thù, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chia sẻ thêm: "Hiện chúng ta có 3 mạng viễn thông độc lập (gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone), cùng một "sân chơi, điều luật chơi". Các quy định pháp luật như Luật Viễn thông, Nghị định 25 hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông, Luật Doanh nghiệp, Luật Canh tranh... đều áp dụng cho cả 3 nhà mạng này.

Nhưng hiện Chính phủ đang có ưu ái hơn cho Viettel về cơ chế lương. Điều này có thể tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Có thể Viettel với cơ chế lương tốt hơn sẽ thu hút "chất xám" của MobiFone, VNPT".

Bởi vậy, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kiến nghị Chính phủ tạo "sân chơi" bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: B.M

Ở một khía cạnh khác của lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết sắp tới, các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải cùng nghiêm túc thực hiện Thông tư 200 của Bộ Tài chính (ban hành ngày 22/12/2014) về chế độ kế toán doanh nghiệp, trong đó có quy định về việc đánh giá doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp (gồm cả doanh nghiệp viễn thông).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, từ năm 2012 trở về trước, số liệu của FPT có vẻ chính xác hơn cả vì là công ty cổ phần (và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán – PV). Còn trong khối doanh nghiệp Nhà nước có tình trạng số liệu không thật chính xác, đầy đủ.

"Sắp tới, các doanh nghiệp cùng áp dụng Thông tư 200 để không làm "méo mó" thị trường. Bộ Tài chính ban hành Thông tư 200 để quản lý thực chất hơn", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận xét.

Cũng tại Hội nghị sáng nay, trong phát biểu kết luận của mình, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn đề cập tới một số nội dung "nóng" khác trong lĩnh vực viễn thông. Chẳng hạn như chuyện can nhiễu sóng do người dân sử dụng một số thiết bị viễn thông nhập khẩu trái quy định, khi chất lượng mạng quá yếu.

Về giải pháp cho câu chuyện can nhiễu sóng nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu: "Cần phối hợp với lực lượng hải quan để ngăn chặn việc mang trái phép thiết bị vào Việt Nam, tạo thành nguồn  gây can nhiễu. Đồng thời, các nhà mạng phải nâng cao chất lượng các mạng viễn thông, cắm thêm trạm BTS. Các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy sóng viễn thông không ảnh hưởng sức khỏe người dân, và muốn nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông thì phải có hạ tầng, trong đó phải có thêm những trạm BTS được thiết lập, vận hành theo đúng quy định. Đặc biệt, các nhà mạng phải thực hiện chủ trương của Nhà nước là sử dụng hạ tầng dùng chung".

Bên cạnh những vấn đề "nóng" của lĩnh vực viễn thông, tại Hội nghị sáng nay, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý của ngành TT&TT cũng đã chia sẻ nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động 6 tháng đầu năm 2015.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã ghi nhận tất cả những ý kiến này, và thêm một lần nhấn mạnh tới một số hạn chế cần phải sớm khắc phục trong thời gian tới. Chẳng hạn, vẫn còn nhiều nguy cơ lớn gây ảnh hưởng tới công tác bảo đảm an toàn an ninh thông tin; Tin nhắn rác vẫn là "điểm nóng", mà muốn giải quyết thì cần phải có nhiều yếu tố cùng phối hợp, trong đó có trách nhiệm của các doanh nghiệp nội dung số và các nhà mạng; Một số cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình vẫn có sai phạm; Nhiều nhà xuất bản tiếp tục gặp khó khăn, vẫn có nhiều xuất bản phẩm in lậu;...

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã chỉ rõ những nhiệm vụ cần trọng tâm triển khai trong 6 tháng cuối năm 2015.

Cụ thể: Các đơn vị khẩn trương rà soát các nội dung, chương trình, kế hoạch xem những gì đã làm được, có khó khăn vướng mắc gì để tháo gỡ; Cần cố gắng hoàn thành các văn bản pháp luật, các đề án trình Chính phủ, Quốc hội. Đặc biệt là Luật An toàn thông tin và Luật Báo chí; Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về bảo vệ Tổ quốc, quốc phòng an ninh, và các giải pháp phát triển kinh tế xã hội... ; Chấn chỉnh vi phạm trong công tác xuất bản; Triển khai cơ chế hỗ trợ bưu chính công ích; Đẩy mạnh quản lý Nhà nước để thị trường viễn thông phát triển bền vững. Quản lý tốt dịch vụ OTT, có chế tài với sim rác, thư rác, tin nhắn rác; Tăng cường đào tạo nhân lực TT&TT, đặc biệt là nhân lực trên môi trường mạng; Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra trong các lĩnh vực thuộc ngành TT&TT;...

Đặc biệt, Bộ trưởng nguyễn Bắc Son yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp bên cạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, sản xuất kinh doanh, phải có trách nhiệm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Ngoài ra, sắp tới, sẽ có ngày kỷ niệm của ngành TT&TT (hiện mới có ngày kỷ niệm của từng lĩnh vực trong ngành như báo chí, xuất bản..., chứ chưa có ngày kỷ niệm chung cho cả ngành).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet