Bộ trưởng Bộ TT&TT: Tạo điều kiện cho Facebook phát triển, đảm bảo pháp luật VN

Khôi Nguyên

Làm việc với Giám đốc chính sách nội dung của Facebook, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: "Tôi cam kết tạo điều kiện cho mạng xã hội và Facebook phát triển ở Việt Nam trên cơ sở đảm bảo thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao quà lưu niệm cho bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook.

Theo đề nghị của Bộ TT&TT, chiều ngày 26/4/2017, Facebook đã cử đoàn đại biểu cấp cao do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu làm Trưởng đoàn đến làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Tại buổi làm việc, Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Hai bên đã trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của cả hai bên. Facebook cam kết sẵn sàng phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, cùng phối hợp xây dựng môi trường an toàn lành mạnh ở Việt Nam.

Cụ thể, bà Monika Bickert cho biết, Facebook sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh, tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các tổ chức cá nhân.

Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ TT&TT nhằm giúp Facebook ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ TT&TT cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Facebook sẵn sàng phối hợp với Bộ TT&TT để tổ chức khóa đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cộng đồng các nhà phát triển để góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Facebook sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo cho các cơ quan nhà nước về cách sử dụng Facebook để truyền thông tốt hơn cho chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà ước tới công chúng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần thiện chí hợp tác của Facebook. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, đề nghị Facebook hợp tác tích cực và hiệu quả hơn nữa trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những nội dung phát ngôn thù hận, vấn nạn tin giả, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân và các bài viết, hành động vi phạm pháp luật của Việt Nam trên Facebook.

Trao đổi với bà Monika Bickert, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết,  những năm qua Việt Nam phát triển mạnh trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, đây là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của Việt Nam. Gần 70% dân số Việt Nam sử dụng Internet, có 92 triệu dân thì 45 triệu người sử dụng Facebook. Bản thân Bộ trưởng cũng có hai tài khoản, thường lên Facebook vào lúc rảnh rỗi, trao đổi bạn bè nhất là buổi đêm. Facebook là kênh quan trọng, giúp kết nối cộng đồng xã hội nếu sử dụng đúng mục đích sẽ rất có lợi. Chính phủ Việt Nam không ngăn cản Facebook cũng như các mạng xã hội khác phát triển. Nhiều người coi Facebook là nơi không thể thiếu được. Tuy nhiên, giá như tất cả người sử dụng Facebook tạo ra môi trường thông tin lành mạnh trên mạng xã hội và Facebook thì đều đáng quý.

Bên cạnh tiện ích to lớn, Facebook để lại hệ lụy không nhỏ cho Việt Nam. Không ít người dùng mạng xã hội không tuân thủ theo quy định của pháp luật. Facebook có quy định chặt chẽ khi lập tài khoản phải có cam kết thực hiện các điều khoản của Facebook, tuy nhiên ở Việt Nam có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh của họ và có người vi phạm pháp luật Việt Nam một cách nghiêm trọng khi đăng các nội dung trên Facebook nhằm kích động chiến tranh, bạo lực trên Facebook, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của cá nhân, tổ chức, xúc phạm nhân phẩm người khác, xâm hại quyền phụ nữ...

Đặc biệt nghiêm trọng là mạo danh các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam; Thủ tướng, Tổng bí thư không có tài khoản Facebook, nhưng có hàng chục trang Facebook đang mạo danh các vị lãnh đạo của Việt Nam. Họ đưa nội dung xấu, tin giả mạo lên các Facebook mạo danh này. Đây là vấn đề hai bên cần trao đổi để bảo đảm môi trường của mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng để làm sao bảo đảm môi trường lành mạnh nhất.

“Đây có những việc khó khăn với chúng tôi và cả Facebook. Nhưng nếu hợp tác được thì những khó khăn này sẽ được giải quyết. Do đó, chúng tôi muốn hợp tác, trao đổi để xử lý thông tin xấu độc và xúc phạm nhân phẩm người khác, mạo danh người khác. Tôi cam kết tạo điều kiện cho mạng xã hội và Facebook phát triển ở Việt Nam trên cơ sở đảm bảo thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Đại diện cho Facebook, bà Monika Bickert cho biết, Facebook đã mong chờ mong cuộc họp này từ rất lâu rồi. Bà rất vui khi nghe Bộ trưởng chia sẻ Facebook có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam. Bà khẳng định Facebook cũng rất coi trọng Việt Nam. Để Facebook được sử dụng hiệu quả, hỗ trợ người dùng hiệu quả thì Facebook phải là môi trường an toàn cho người dùng. Do đó, Facebook đã ban hành bộ chính sách chuẩn mực, quy định để mọi người hiểu rằng khi sử dụng Facebook phải có tinh thần trách nhiệm cũng như hiểu rằng mình được an toàn.

Bà Monika Bickert khẳng định, tất cả những nội dung như tài khoản giả mạo, phỉ báng, tấn công thù địch… sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook và Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ nếu nhận được thông báo về việc đó. Nhằm đảm bảo điều này, Facebook đưa ra công cụ khi người dùng phát hiện thông tin sẽ thông báo để Facebook phối hợp xử lý.

Ngày 26/12/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/2/2017.

Triển khai Thông tư 38, Bộ TT&TT đã chủ động đề nghị Google và Facebook đến làm việc. Thông qua trao đổi, đàm phán, thiết lập đầu mối phối hợp với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kênh YouTube, bước đầu đã thu được kết quả nhất định.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet