Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn

Hồng Chuyên

Chiều ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Sỹ Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cùng lãnh đạo, đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh uỷ Trần Sỹ Thanh đánh giá, công tác thông tin truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Lạng Sơn do đây là tỉnh vùng biên giới phía Bắc và là tỉnh có cửa khẩu Quốc tế Tân Thanh. 

Ngoài việc đảm bảo nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân còn có nhiệm vụ quan trọng đặc biệt khác, đó là vấn đề an ninh quốc phòng; bảo vệ vững chắc cương vực địa đầu đất nước.

Bí thư Lạng Sơn kiến nghị với Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn quan tâm, sâu sát hơn nữa để giúp Sở Thông tin Truyền thông Lạng Sơn làm tốt công tác thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn - ảnh 1
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh Lạng Sơn

Báo cáo với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Lạng Sơn Nông Phương Đông cho biết: "Dù mới thành lập được hơn 10 năm nhưng Sở TT&TT Lạng Sơn đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn trong công tác quản lý ngành, lĩnh vực. Ba công tác chủ đạo của ngành thông tin – truyền thông bao gồm: lĩnh vực Báo chí Xuất bản; lĩnh vực Bưu chính – Viễn thông và lĩnh vực Công nghệ thông tin của tỉnh này trong những năm qua đã có những thành tựu nhất định".

Cũng theo ông Giám đốc Sở TT&TT, hệ thống văn bản, tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất… của ngành thông tin truyền thông Lạng Sơn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ theo lĩnh vực quản lý; các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lạng Sơn đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến người dân. Các chương trình của Đài PT-TH tỉnh Lạng Sơn được phát 24/24 và đã được phủ sóng trên vệ tinh. Các chương trình phát sóng tiếng dân tộc được quan tâm tăng thời lượng để phục vụ đồng bào…

Tuy nhiên, với đặc thù của tỉnh miền núi, địa bàn bị chia cắt, nhu cầu đầu tư lớn… trong khi nguồn vốn đầu tư cho thông tin và truyền thông còn ít, chưa đủ khả năng trang bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn để xử lý công việc…

GĐ Sở TT&TT Lạng Sơn kiến nghị với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và các đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin Truyền thông quan tâm hỗ trợ cho Sở này trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông tin truyền thông.

Trong công tác xây dựng Nông thôn mới, Sở TT&TT Lạng Sơn mong muốn Bộ quan tâm trong việc phân bổ xây dựng các đài truyền thanh xã, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông ở các xã miền núi vùng cao biên giới; xây dựng khung chính quyền điện tử; trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh; lộ trình số hóa truyền hình mặt đất; hỗ trợ Lạng Sơn xây dựng khu Công nghiệp CNTT tại Lạng Sơn.

Lắng nghe các thông tin báo cáo, kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ những khó khăn mà Lạng Sơn đang nỗ lực khắc phục. Ông đánh giá cao tầm quan trọng của tỉnh Lạng Sơn với đặc thù tỉnh vùng biên, có đường biên giới dài tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, công tác giữ vững chủ quyền lãnh thổ càng có vai trò quan trọng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ thông tin cơ sở; Vụ Thông tin đối ngoại… và các đơn vị trực thuộc Mobifone, VNPT, VNPost báo cáo, giải đáp và chia sẻ ngay tại buổi làm việc về những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh - Sở TTTT Lạng Sơn đề xuất Bộ quan tâm hỗ trợ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, lãnh đạo các Vụ Tổ chức; Thông tin Cơ sở; Thông tin Đối ngoại; VNPT; Mobifone; VNPost… đã tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Lạng Sơn trong công tác phối hợp, hỗ trợ để giúp Lạng Sơn xây dựng, quản lý tốt hơn trong lĩnh vực thông tin - tuyên truyền.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá rất cao công tác quản lý nhà nước về thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đã khẳng định được vai trò của mình trong hoạt động quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thay mặt ngành cảm ơn sự giúp đỡ của Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn với ngành thông tin và Truyền thông, rất mong đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giúp đỡ ngành, tạo điều kiện cho sở, cho ngành phát triển tốt hơn nữa.

Riêng đối với báo chí Lạng Sơn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định các cơ quan báo chí Lạng Sơn đều hoạt động đúng tôn chỉ mục đích phản ánh đầy đủ tình hình hoạt động của tỉnh. Các doanh nghiệp in phát hành tiếp tục tăng cường hoạt động. Hoạt động thông tin liên lạc, ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước tăng cao. Là tỉnh biên giới nhưng Lạng Sơn đã ứng dụng thông tin trong các cơ quan nhà nước khá tốt. Các cơ quan hành chính được cài đặt phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Tỉnh đã quan tâm tốt chương trình đưa thông tin về cơ sở, tạo điều kiện để xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020….

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để nghị Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển ngành theo chức năng, nhiệm vụ. Đặc biệt, chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường phát triển công nghệ thông tin nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo thông tin liên lạc và phát triển đồng bộ hệ thống thông tin của tỉnh.

“Công tác thông tin tuyên truyền và truyền thông tập trung nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Để thực hiện việc đó phải thực hiện tốt hơn sự phối hợp chặt chẽ, giữa UBND tỉnh với Bộ Thông tin và Truyền thông”- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn còn nêu những nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện như: 

Về báo chí, Bộ phối hợp cùng với Sở thông tin và Truyền thông tỉnh triển khai Quy hoạch Báo chí đến năm 2025. Xây dựng cơ quan báo chí Lạng Sơn thành cơ quan báo chí đa phương tiện. 

Về xuất bản, phấn đấu đến năm 2020, Lạng Sơn có nhà xuất bản… Công tác thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại phải xây dựng được các cụm thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại. Quan tâm xây dựng hệ thống thông tin cơ sở gắn với hệ thống chính trị. 

Về bưu chính, quan tâm đến bưu chính vùng sâu vùng xa, quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Ba doanh nghiệp kinh doanh bưu chính chuyển phát phải thống nhất, phát triển đồng bộ. 

Về viễn thông, tiếp tục phát triển dịch vụ điện thoại cố định, tăng cường phát triển dịch vụ điện thoại di động, quan tâm dịch vụ internet, xử lý can nhiễu vùng biên. Đồng thời, phát triển công nghệ thông tin, tập trung nội dung thiết thực nhất đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin... Các doanh nghiệp viễn thông, quan tâm đặc điểm địa phương, cần đẩy mạnh các lĩnh vực như giáo dục thông minh, xây dựng chính quyền điện tử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet