Bộ trưởng Bộ Y tế hứa gì với nữ sinh bị cưa chân?

Bạch Dương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không phủ nhận trách nhiệm của ngành y tế trong việc nữ sinh Lê Thị Hà Vi phải cưa một chân. Tại buổi thăm hỏi em Hà Vi ở Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Bộ trưởng đã hứa những gì với em và gia đình?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi Hà Vi tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Sau khi hỏi han em Hà Vi có ăn được không, ngủ được không, còn đau không, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi em có nguyện vọng học ngành y không. Khi biết Hà Vi vẫn thích học ngành công an, Bộ trưởng nói với những người cùng đi trong đoàn: “Sau này can thiệp cho cháu được học ngành công an”.

Tuy vậy, Bộ trưởng vẫn khuyên Hà Vi: “Mai mốt nếu không thì con làm ngành y cũng được. Con làm ngành y con có điều kiện chăm sóc sức khỏe cha mẹ, gia đình”.

Bộ trưởng động viên em cố gắng: “Cái này không ai mong muốn cả. Các bác sẽ tìm ra nguyên nhân vì sao sai sót để rút kinh nghiệm để làm những người khác tốt hơn. Con cố gắng vượt qua, mọi người chia sẻ với con. Sau này có gì về chân thì ngành y tế sẽ chăm sóc con. Con sẽ có chân, con sẽ bình phục, con sẽ đi học. Mai mốt nếu con vào ngành y bác sẽ giúp”.

Trước lo lắng của chị gái Lê Thị Thùy Trang về tương lai của Hà Vi, Bộ trưởng cho biết: “Địa phương sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp, bác sẽ giám sát và chỉ đạo xuống Sở, bệnh viện đó và chính quyền địa phương” và nhấn mạnh: “Ngành y tế sẽ không bỏ rơi cháu”.

Lo ngại có thể vì mặc cảm, Hà Vi không tốt nghiệp được lớp 12 sẽ như thế nào, Bộ trưởng Tiến động viên: “Ở đây có trường ĐH và CĐ ngay tại tỉnh nhà, sẽ tạo điều kiện tối đa nếu cháu có nguyện vọng vào các trường về sức khỏe, y tế, và còn lo việc làm cho cháu nữa. Nếu giỏi thì thành bác sĩ, nếu không giỏi thì thành điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên. Bây giờ phải động viên cho cháu ăn ngủ tốt, giữ sức khỏe, khi nào có chân giả thì phải quay về đi học”.

Bộ trưởng luôn động viên Hà Vi phải cố gắng: “Con học tập ông cụt hết cả hai chân vẫn vươn lên. Con thông minh, con học giỏi, con sẽ thành công, không sợ gì cả, bây giờ phải nghị lực lên. Con cố học bác sĩ đi, bác sẽ giúp con học thành bác sĩ nếu như con cố. Con cố học hết lớp 12, con học giỏi như thế, con vào ĐH, con cố học y đi, nếu năm đầu trượt, năm thứ hai con thi sẽ đỗ. Con chăm học con sẽ đỗ thôi”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet