Bộ trưởng Bộ Y tế tiễn bệnh nhân vụ sập giàn giáo Formosa xuất viện

Ngô Huyền

Nạn nhân Cao Xuân Hòa, là một trong hai trường hợp nặng nhất trong vụ tai nạn. Bệnh nhân bị rơi từ độ cao hơn 20 mét, đập lưng xuống đất gây đa chấn thương.

Sáng 8/4, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ ra viện cho bệnh nhân Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Cát Sơn, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An) - một trong 4 bệnh nhân nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và tiễn bệnh nhân Cao Xuân Hòa xuất viện

Theo đó, bệnh nhân được đưa ra Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai vào 22h30 phút ngày 27/3. Sau hơn 10 ngày tích cực điều trị với sự phối hợp tổng lực của giáo sư, bác sĩ giỏi BV Bạch Mai, sức khỏe của bệnh nhân Hòa đã bình phục hoàn toàn và có thể trở về với gia đình. 

Nạn nhân Cao Xuân Hòa, là một trong hai trường hợp nặng nhất trong vụ tai nạn. Bệnh nhân bị rơi từ độ cao hơn 20 mét, đập lưng xuống đất gây đa chấn thương. 

Kết quả chụp X quang tại Bệnh viện Hà Tĩnh, nạn nhân không bị chấn thương sọ não, không bị chấn thương cột sống nhưng có một chấn thương phổi rất nghiêm trọng, gãy hai xương sườn. Ngay lập tức người bệnh được dẫn lưu màng phổi và đặt nội khí quản. Kíp bác sĩ tăng cường của Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và quyết định cần đưa người bệnh ra Hà Nội để có đủ phương tiện để cấp cứu, điều trị kịp thời. 

Phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Văn Chi cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng chấn thương ngực, tràn khí, tràn máu màng phổi hai bên, dập phổi ARDS, gãy xương sườn 2 bên, vỡ xương chậu, suy hô hấp nặng buộc phải thở máy, mất máu nặng, nguy vơ tử vong cao. Thế nhưng sau hơn 10 ngày nỗ lực, bệnh nhân đã được cứu sống. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bệnh nhân bị chấn thương ngực nặng. Vụ tai nạn tại Hà Tĩnh đã khiến 13 người tử vong, gần 40 người bị thương. Và chuyển 5 nạn nhân nặng về Hà Nội, đây là bệnh nhân đầu tiên trong số 5 nạn nhân được ra viện. Với quyết tâm của ngành Y tế cứu sống tất cả bệnh nhân nặng, nhẹ trong vụ tai nạn, tuy nhiên đây là bệnh nhân khá nặng đã được Bệnh viện Bạch Mai cứu sống. 

Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận sự nỗ lực của bệnh viện. Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng chúc mừng gia đình bệnh nhân Cao Xuân Hòa, đánh giá cao hoan nghênh lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, khoa hồi sức đã đến tại hiện trường cấp cứu nạn nhân, đưa ra HN cứu chữa. 
Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự chỉ đạo của Cục KCB đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương kịp thời vào hỗ trợ công tác cấp cứu tại Hà Tĩnh. 

Võ Thị Đào, vợ bệnh nhân Cao Xuân Hòa nghẹn ngào cho biết: Rất cảm ơn Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh, đặc biệt là tập thể đội ngũ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã tận tình cứu chữa cho chồng tôi. Bệnh viện đã hồi sinh chồng tôi một  lần nữa. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet