Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi cũng từng vi hành, gặp từng bệnh nhân

Ph. Thúy

Sắp tới Bộ Y tế sẽ cho đăng ký khám bệnh tất cả qua điện thoại, zalo, internet. Đây là việc đã được triển khai ở các nước khác.
Ảnh minh họa.

Ngày cuối cùng của năm 2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi trao đổi và chia sẻ với báo chí các thành tựu của ngành y tế và phương hướng năm 2016. Trong đó, Bộ trưởng cho biết giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện sẽ được ưu tiên thực hiện song song với các hoạt động khác.

Bộ trưởng cho biết, ở các nước phát triển cũng rơi vào tình trạng quá tải bệnh viện, nhưng họ đăng ký qua mạng internet, không phải xếp hàng chờ: “Tôi sang Úc họp, ông Thủ tướng tranh cử ở đó bảo đang phấn đầu chờ khám bệnh (trừ cấp cứu) trong khoảng 6 tháng xuống 2 tháng. Nhưng ở đây không phải 6 tháng chờ chực ở viện mà tất cả trên Internet. Ở Pháp hẹn mổ trung bình 2 tháng nếu không phải mổ cấp cứu.

Tại Anh, Bộ Trưởng Bộ Y tế Anh quốc cũng chia sẻ họ đang nỗ lực phấn đấu hẹn khám và chữa bệnh thường kỳ 14 ngày. Các nước đang phát triển cũng phải chờ 4 – 5 tuần, không có chuyện thích là đi khám được như ở nước ta. 

“Mọi người cứ bảo Bộ trưởng phải vi hành. Tôi đã đi đến từng ngóc ngách, hỏi từng bệnh nhân. Ở miền Nam, họ hay thuê xe từ Cà Mau, Sa Đéc ... đi lúc 1 - 2h sáng. Họ đến khám là đòi CT, MRI, dù bác sĩ cho biết bệnh này rất nhẹ. Bác sĩ bảo không cần nằm viện nhưng họ vẫn đòi vào bệnh viện. Chưa vào được, họ tay nải nước nôi, xoong chảo, bánh trái... ngồi chờ dưới gốc cây”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sắp tới, Bộ Y tế thí điểm ở một số thành phố lớn khám mà không cấp cứu thì hẹn vài ngày đến 1 tuần, không phải đến xếp hàng cho khổ. 

Nếu người dân cứ đến ngồi xếp hàng rồi nảy sinh bức xúc, từ chỗ ngồi, quạt điện, bảng hướng dẫn, bảng số tứ tự… Hiện nay thiết kế khoa khám bệnh là phải có ghế ngồi, có ti vi xem, trẻ em có chỗ vui chơi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet