Bộ trưởng Bộ Y tế: ​Tuần này có kết luận nguyên nhân vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình

N. Huyền

Trao đổi bên hành lang Quốc hội vào chiều nay 5/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong tuần này, sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về vụ việc sốc phản vệ do chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Trong tuần này, sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về vụ sốc phản vệ do chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình.

Sự việc diễn ra vào sáng 29/5, khi ca chạy thận đầu tiên trong ngày ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được tiến hành như thường lệ với 18 bệnh nhân.

18 bệnh nhân chạy thận chia vào 3 buồng, với 12 điều dưỡng và 3 y bác sĩ phụ trách toàn bộ ca chạy thận. Họ đều là những bệnh nhân suy thận mãn điều trị lâu năm ở bệnh viện, cứ đều đặn 3 lần một tuần đến lọc máu chu kỳ.

45 phút sau, gần như cùng một lúc, cả 18 người xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng, ngứa, tiêu chảy... Ngay lập tức, khoa cho dừng chạy thận, toàn bộ bác sĩ hồi sức tích cực được huy động cấp cứu các nạn nhân.

Hơn 100 y bác sĩ vừa khám, phân loại bệnh nhân, tập trung cấp cứu ca nặng. Mọi nỗ lực của đội ngũ y tế vẫn không cứu được nhiều nạn nhân, khi từng người lần lượt tử vong, trong đó có người đã chạy thận 10 năm.

Đến 21h cùng ngày, số bệnh nhân tử vong đã lên tới 7 người. Cho đến ngày hôm qua 4/6, thêm một bệnh nhân nữa tử vong, nâng tổng số lên 8 bệnh nhân tử vong trong vụ việc này.

10 bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định và hiện được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai. Nguyên nhân tai biến đang được công an điều tra.

Một ngày sau sự cố xảy ra, ngày 30/5, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập ngay hội đồng chuyên môn để xác minh và tìm căn nguyên, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo pháp luật. Trong tuần này, sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về vụ việc.

* Một vấn đề khác cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ ngắn gọn bên hành lang Quốc hội, đó là kết quả kiểm toán của Nhà nước với một số hạng mục đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế gây lãng phí hàng chục tỉ đồng, được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

Theo đó, ngay sau khi có báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế giải trình. Trả lời báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hiện mới nhận được báo cáo của các Bệnh viện, còn các Sở thì chưa.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ thêm: "Kiểm toán có quyền đưa ra những con số chênh lệch, phía Bộ sẽ có giải trình. Ví dụ họ nói giá chênh lệch, nhìn chung là đúng nhưng đi sâu vào một chút là có sự khác biệt, chênh nhau rất nhiều.

Kiểm toán nói lãng phí mấy chục tỷ đồng, con số họ ước tính là đúng nhưng họ phải phân tích ra. Hay công suất sử dụng máy ở các trung tâm y tế dự phòng, làm sao họ làm suốt năm được, có dịch mới làm được.

Hiện Bộ đã có văn bản rồi nhưng cơ quan quản lý nhà nước – Kiểm toán chỉ nhìn vào số thô. Về phía Bộ, cái nào đúng thì rút kinh nghiệm, cái nào không đúng sẽ giải trình. Họ không nghe cũng phải chịu chứ biết làm sao”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet