Bộ trưởng Carter khen “thái độ chuyên nghiệp” của Không quân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một bài phát biểu tại thủ đô Washington, D.C., Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng lực lượng không quân Nga “bày tỏ thái độ chuyên nghiệp” trong việc hợp tác với Mỹ.

“Mỹ và Nga đã có biên bản ghi nhớ giữa hai bên, và đã có nhiều cuộc đàm thoại để đảm bảo hoạt động không kích của hai bên được tiến hành an toàn”, ông Carter nói. “Họ đã bày tỏ thái độ rất chuyên nghiệp về mặt này”.

Máy bay Nga tại căn cứ quân sự Hmaynim, Syria.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng Lầu Năm Góc sẽ yêu cầu tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng với Quốc hội Mỹ. Phần lớn số tiền này sẽ được dùng cho các chiến dịch quân sự chống IS. Dự kiến Lầu Năm Góc sẽ đề xuất chi hơn 7 tỉ USD cho mục đích trên, tăng 35% so với ngân sách năm ngoái.

Bộ trưởng Carter cũng sẽ lập một danh sách về những ưu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm tài chính tiếp theo, trong đó bao gồm kế hoạch của Lầu Năm Góc về khủng hoảng Ukraine cũng như đảm bảo tính cạnh tranh về mặt công nghệ quân sự với Nga và Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết, rất có thể ông Carter sẽ đề cập đến dự án phát triển máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Mỹ. Chương trình này đã được khởi động từ năm ngoái với ngân sách ước tính vào khoảng 564 triệu USD và sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng có kế hoạch thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Ohio đã có tuổi và nâng cấp các loại tên lửa đạn đạo hiện có. Ngoài ra, một số nguồn tin cho biết ông Carter sẽ đề cập đến nhu cầu nâng cao mạng lưới an ninh mạng, khả năng đánh chặn bằng hệ thống điện từ và bảo vệ các vệ tinh của quân đội Mỹ.

Nga tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria vào ngày 30/09/2015 theo yêu cầu của chính phủ Syria và được Quốc hội Nga chấp thuận. Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết, máy bay Không quân Nga đã thực hiện trung bình 100 lần xuất kích kể từ ngày 22/1 đến nay.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích nhằm vào IS từ năm 2014, tuy nhiên mặc dù đã thực hiện nhiều lần cất cánh, các hoạt động của họ không gây tổn hại nhiều đối với các cơ sở của IS.

Ngược lại, chiến dịch của Nga đã gây ra cho IS rất nhiều tổn thất. Theo quân đội Nga, máy bay nước này đã tiêu diệt khoảng 1.300 cứ điểm của tổ chức khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet