Bộ trưởng Công an bất an vì tiền nhàn rỗi trong dân đổ vào cá độ, đa cấp

Xuân Tùng

Đây là lo ngại của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trước các vụ cá độ bóng đá và kinh doanh đa cấp trong thời gian qua.

Chiều 1/7, báo cáo trước các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, từ tình hình phòng chống tội phạm trong thời gian vừa qua nổi lên mấy vấn đề liên quan đến kinh tế xã hội.

Vấn đề đầu tiên được Bộ trưởng Bộ Công an nhắc tới và cho rằng nổi cộm trong thời gian vừa qua đó là việc lượng tiền tồn đọng trong dân rất lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, qua mùa Euro, mới ở 5, 6 tỉnh phía Bắc, số  lượng tiền phát hiện qua cá độ đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hậu quả rất phức tạp, rất bất an.

“Rõ ràng là tiềm lực trong dân còn lớn, Chính phủ nên có biện pháp huy động tiền vốn trong dân”, Bộ trưởng Công an đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo trước Chính phủ. (Ảnh: Xuân Tùng)

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với vấn đề kinh doanh đa cấp cũng vậy. Chỉ với cách mời chào lãi suất cao, họ đã huy động được rất nhiều người dân tham gia. Nhiều vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa cũng huy động được rất nhiều tiền. Kể cả ở Tây Nguyên, phần lớn là người nghèo, cán bộ nghỉ hưu cũng vậy.

“Cơ chế nào huy động vốn ở người dân nghèo này? Đây cũng là đáp ứng nhu cầu của người dân, họ cũng muốn được đầu tư để sinh lời, sinh nhai, nhưng không đưa được vào hệ thống mà vào tay hệ thống tội phạm”, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Theo người đứng đầu ngành Công an, bên cạnh việc kinh doanh đa cấp, tín dụng đen, vay nợ bên ngoài cũng rất lớn, dân rất bức xúc.

“Chính phủ, các cơ quan tài chính ngân hàng cần có biện pháp đánh giá, nếu quản lý được thì giảm rất nhiều tội phạm về loại hình này”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Pháp luật còn những khoảng trống

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, qua một số vụ án vừa qua, có thể thấy có khoảng trống về luật pháp. Việc sửa đổi Luật Hình sự cũng khắc phục nhiều vấn đề nhưng vẫn có khoảng trống.

Ví dụ, gần đây các tội ăn cắp, ăn trộm dưới 5 triệu đồng mà không xử lý thì không phù hợp tập quán, phong tục, truyền thống của người dân nên nảy sinh nhiều vấn đề.

Người dân khi mất tài sản thì rất bức xúc, như chiếc xe đạp, con chó, gà… nhiều người không có tài sản đến 5 triệu đồng, không hiểu căn cứ nào quy định là 5 triệu đồng. 

Nếu Nhà nước không xử lý thì người dân tự tìm cách tự xử, theo luật rừng, họ tự tạo ra nên đã xảy ra những vụ án đau lòng như đánh chết trộm chó. Các cơ quan xử lý cũng bị lên án, vì không xử lý.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong quan hệ dân sự kinh tế cũng vậy, tất nhiên Bộ không hình sự hoá nhưng hiện nay có khoảng trống, như tội siết nợ, đòi nợ thuê, hình thành những nhóm đâm thuê chém mướn, hình thành từ quan hệ dân sự kinh tế, vay mượn nhau nhưng lợi dụng quan hệ dân sự, mà dân sự không thể xử lý được các quan hệ này nên đã nảy sinh thêm các băng nhóm tội phạm đâm thuê, chém mướn , xã hội đen.. có đất sống, do không ai điều chỉnh, tự họ điều chỉnh.

“Quy định của luật pháp chúng tôi thấy rất vướng ở việc này, do vậy đề nghị Chính phủ có biện pháp để xử lý”, Bộ trưởng Bộ Công an nêu ý kiến.

Đính chính:

Trong phiên bản trước của bài viết này, Báo điện tử Infonet đã đặt tiêu đề bài viết là "Bộ trưởng Công an “bất an” vì tiền trong dân quá lớn". Tuy nhiên, qua phản ánh của độc giả, Ban Biên tập Infonet nhận thấy việc đặt tiêu đề này có thể khiến độc giả hiểu không đúng ý định nội dung muốn truyền tải của Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Chính vì vậy, Infonet đã sửa lại tiêu đề cho đầy đủ và rõ nghĩa hơn là "Bộ trưởng Công an bất an vì tiền nhàn rỗi trong dân đổ vào cá độ, đa cấp".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet