Bộ trưởng Công an: Sớm kết thúc các vụ án kinh tế nghiêm trọng

Nguyễn Dũng

Infonet - Tội phạm nguy hiểm đang ngày một gia tăng. Cơ quan Công an đang mở rộng điều tra và sẽ sớm kết thúc các vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng để đưa ra xét xử trước pháp luật.  

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đưa ra tại chuyên mục dân hỏi Bộ trưởng trả lời vào tối 21/10.

Chia sẻ về loại hình tội phạm nguy hiểm, gây ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ trưởng Quang cho rằng, không chỉ gia tăng về số vụ, mà tính chất và diễn biến tội phạm còn hết sức phức tạp. Trong đó đã xuất hiện loại tội phạm mới – tội phạm vị thành niên. Thống kê cho thấy, trong số hơn 122 nghìn đã có trên 9 nghìn bị can bị khởi tố dưới 18 tuổi trong năm 2012 (chiếm 8,1%), tăng 7,4% so với 2011. Nhiều vụ án rất táo bạo, gây hoang mang dư luận.

“Làm thế nào để kìm chế, ngăn ngừa tội phạm vị thành niên là một thách thức lớn của ngành Công an. Đã có 900 vụ án đặc nghiêm trọng xảy ra từ đầu năm đến nay. Mặc dù trong thời bình nhưng máu của các chiến sĩ công an đã đổ xuống bởi các loại hình tội phạm nguy hiểm. Đó là sự hi sinh to lớn và là sự đau đớn đối với chúng tôi và với nhân dân. Nhưng chúng tôi luôn xác định đã là chiến sĩ công an nhân dân thì phải chấp nhận mọi hi sinh đau đớn vì hạnh phúc và sự bình yên của nhân dân” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Công an: Sớm kết thúc các vụ án kinh tế nghiêm trọng - ảnh 1
Bộ trưởng Trần Đại Quang

Theo người đứng đầu Bộ Công an, một trong những nguyên nhân khiến loại tội phạm vị thành niên gia tăng do sự giáo dục trong gia đình có chiều hướng lỏng lẻo, không được quan tâm đúng mức. Không có cái gốc này thì các em rất dễ bị lôi kéo vào con đường phạm tội. Chính vì thiếu giáo dục nên một bộ phận thanh thiếu niên coi nặng vật chất, coi thường trật tự kỷ cương, lệch lạc về đạo đức lối sống.

Nguyên nhân nữa phải kể đến do ảnh hưởng của tình hình kinh tế xã hội gặp khó khăn, nhiều DN phá sản, người dân thất nghiệp. Ngoài ra đạo đức xã hội cũng xuống cấp, người dân thiếu hiểu biết xã hội cũng dễ bị lôi kéo vào hành vi phạm tội. Bộ trưởng Quang đưa dẫn chứng, hai người bạn ngồi chơi với nhau rất vui vẻ, nhưng chỉ vì tranh luận về một vấn đề, rồi nảy sinh mâu thuẫn dẫn cũng đến thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với loại tội phạm kinh tế, tướng Quang cho biết từ đầu năm đến nay đã phát hiện trên 800 vụ về tham nhũng, với gần 2000 đối tượng (tăng gần gấp đôi), tăng hơn 500 vụ so với năm 2011 với trên 300 vụ đã khởi tố. Điển hình có thể kể đến những vụ án nghiêm trọng như vụ cố ý làm trái quy định, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Container quốc tế của Vinashin tại Hải Dương. Tập trung điều tra vụ cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại Vinalines, một số vụ tham ô tham nhũng xảy ra ở Công ty Xây lắp Dầu khí tại Công ty dệt kim Đông Phương, vụ án thuộc chi nhánh 6 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại TPHCM…

Cũng theo Bộ trưởng Quang, điều được dư luận quan tâm đánh giá cao là việc khởi tố vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng tại Vinalines. Đối tượng chính của vụ án này là ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT của Vinalines. Ngay sau khi đối tượng bỏ trốn, với quyết tâm và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã truy bắt được. Hiện vụ án đang tập trung điều tra để sớm kết thúc vụ án, đưa ra xét xử trước pháp luật. Hay vụ án Nguyễn Đức Kiên cũng là một trong những vụ án điểm có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng được dư luận hết sức quan tâm.

“Những vụ án này đã được khởi tố. Cơ quan điều tra đang tập trung xác minh, thu thập chứng cứ, điều tra mở rộng, giải quyết triệt để các loại đối tượng có liên quan đến vụ án này. Lực lượng công an sẽ sớm kết thúc điều tra các vụ án này, đưa ra xét xử trước pháp luật. Kết quả điều tra sẽ thông báo kịp thời đến dư luận và người dân để được chia sẻ” – Bộ trưởng Quang khẳng định.

Ngoài các loại hình tội phạm, tình trạng mãi lộ xảy ra trong một bộ phận thuộc lực lượng chức năng cũng được đề cập trong buổi đối thoại này. Bộ trưởng Quang nhấn mạnh những trường hợp vi phạm sẽ bị đưa ra truy tố trước pháp luật, tước quân tịch, cách chức, buộc thôi việc, thậm chí còn xử lý liên đới các đồng chí lãnh đạo các đơn vị có liên quan…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet