Bộ trưởng Công thương: Có thể thiếu thịt lợn trong dịp Tết

Nguyễn Dũng

Mức tiêu thụ hàng hóa dịp Tết nguyên đán sẽ tăng đột biến, nhưng Bộ trưởng Công thương khẳng định sẽ không thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu, tuy nhiên mặt hàng thịt lợn thì có thể xảy ra.   

Nguy cơ thiếu thịt lợn

Vào mỗi dịp cuối năm, một trong những mối quan tâm lớn của người dân là tình trạng khan hiếm hàng Tết do thiếu hụt nguồn cung về thực phẩm và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác. Trao đổi về vấn đề này tại chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 16/12, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phủ định thông tin cho rằng cứ mỗi dịp tết đến lại xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Ông lý giải trong những năm gần đây với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, chúng ta đã khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với các sản phẩm hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết nguyên đán. Tuy nhiên Bộ trưởng Công thương cũng thừa nhận thực tế một số nơi chưa có chuẩn bị chu đáo nên cũng xảy ra tình trạng thiếu cục bộ hàng hóa tại một số thành phố lớn, hay một số vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Công thương: Có thể thiếu thịt lợn trong dịp Tết - ảnh 1
Thịt lợn có thể xảy ra khan hiếm vào dịp tết Nguyên đán

Bộ Công thương dự báo trong năm 2012 khả năng tiêu thụ hàng hóa thiết yếu sẽ tăng khoảng 20% so với những tháng bình thường trong năm, đồng thời tăng từ 10 – 15% so với Tết Nhâm Thìn 2011. Với việc gia tăng và đẩy mạnh sản xuất của doanh nghiệp, Bộ trưởng khẳng định tết năm nay có thể đáp ứng đầy đủ mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên riêng mặt hàng thịt lợn, do đầu năm gặp khó khăn về chăn nuôi, cộng với một số thông tin không chuẩn xác về chất tạo nạc trong chăn nuôi thịt nên mặt hàng này có sụt giảm. Khắc phục tình trạng này Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ NN&PTNT, NHNN Việt Nam có biện pháp để khắc phục tình trạng có khả năng thiếu hụt nguồn cung đối với thịt lợn.

“Đối với việc bình ổn cung cầu và giá cả, ngay từ giữa năm các địa phương đã chủ động triển khai thu xếp kinh phí hỗ trợ cho các DN thương mại để có thể thu mua dự trữ hàng hóa phục vụ cho dịp tết. Hơn 25 tỉnh thành phố đã hỗ trợ kinh phí cho các DN thu mua sản xuất khoảng 1285 tỷ đồng và sẽ còn tiếp tục gia tăng vào những ngày sắp tới. Bộ Công thương cũng đưa ra dự báo tổng lượng hàng hóa cung ứng cho dịp tết khoảng 189 nghìn tỷ đồng” – Bộ trưởng Hoàng nói.

Hàng lậu khó lọt qua bốn vòng kiểm soát

Bên cạnh sự sôi động về nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường cũng là một trong những mối quan ngại của dư luận vào mỗi dịp cuối năm. Bộ trưởng ngành công thương cho biết, một trong những nét mới nhất hiện nay là các bộ ngành đã sớm ngăn chặn hàng nhập lậu từ những ngày đầu của năm 2012. Bên cạnh đó trực tiếp các đồng chí lãnh đạo của Chính phủ đã đi khảo sát kiểm tra và tổ chức các cuộc họp bàn biện pháp vừa đảm bảo cung cầu hàng hóa cho nhân dân, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu.

Điển hình như Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đi kiểm tra tình hình buôn lậu gà từ biên giới phía bắc vào nội địa. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã họp với các bộ có liên quan kiểm tra lại việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, cơ sở chế biến gia súc gia cầm xem hiệu quả đến đâu, làm sao để các hộ chăn nuôi có thể tái đàn, đặc biệt với đàn lợn nhằm phục vụ kịp thời cho dịp Tết Nguyên đán.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống gian lận thương mại và buôn lậu (Ban chỉ đạo 127 trung ương), gồm đại diện Bộ Công thương, các bộ ngành có liên quan và các địa địa phương. Đối với Bộ đội Biên phòng sẽ thực hiện ngăn chặn buôn lậu ngay ở khu vực biên giới. Hải quan cũng là lực lượng chủ lực trong việc phòng chống hàng lậu khi thông quan hàng hóa. Đội quản lý thị trường ở tuyến sau phải tích cực phát hiện đấu tranh chống hành vi gian lận thương mại. Vào trong sâu hơn nữa các địa phương sẽ kiểm soát hết sức chặt chẽ khi lưu thông trên thị trường.

“Nếu phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả thì thực trạng gian lận thương mại, buôn lậu sẽ được ngăn chặn đẩy lùi” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet