Bộ trưởng Công thương cử đoàn kiểm tra môi trường tại Formosa

Nguyễn Hoài

Ngày 26/4 tới, Bộ Công thương sẽ cử một đoàn kiểm tra tình hình bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa sau thông tin cá chết hàng loạt nghi do nhiễm độc từ nước xả thải của công ty này.

Liên quan tới vụ đồng loạt tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên - Huế cá chết hàng loạt nghi do nhiễm độc từ nước xả thải của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Khu công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh), ngày 22/4 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có công văn hoả tốc gửi tới công ty này.

Theo nội dung công văn, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ cử một đoàn kiểm tra về tình hình bảo vệ môi trường tới và làm việc với Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa vào ngày 26/4 tới.

Cá chết hàng loạt tại biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ảnh: Trương Hoa

Mục đích của đoàn kiểm tra là sẽ kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải và làm việc với lãnh đạo công ty liên quan tới tình hình bảo vệ môi trường tại Formosa.

Thành phần đoàn công tác gồm có Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm trưởng đoàn; lãnh đạo Tổng cục Năng lượng; lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng; lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh.

Công văn do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký đề nghị Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa chuẩn bị tài liệu và bố trí lãnh đạo làm việc với Đoàn công tác.

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh là một trong nhiều dự án mà Formosa đầu tư vào Việt Nam. Tổng diện tích thực hiện dự án Formosa hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển (cảng Sơn Dương), thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê. 

Mục tiêu của dự án xây dựng nhà máy thép với dây chuyền sản xuất khép kín và cảng nước sâu lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với công suất 22 triệu tấn thép/năm, 1500 MW nhiệt điện. Theo cam kết của Tập đoàn Formosa, giai đoạn 1 của dự án sẽ được đầu tư 7,9 tỷ USD, với công suất hơn 7,5 triệu tấn gang thép mỗi năm và năng lực bốc dỡ hàng hóa qua cảng Sơn Dương 30 triệu tấn/năm.

Khi vào Việt Nam, chủ đầu tư dự án Formosa nhận được nhiều ưu đãi chưa từng có như miễn tiền thuê đất 15 năm, thuế thu nhập doanh nghiệp 10% từ năm có thu nhập chịu thuế (thông thường là 25%), 4 năm được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, dự án này đã "dính" khá nhiều tai tiếng thời gian qua, như sập giàn giáo, xây dựng trái phép... và mới đây nhất là nghi án xả thải ra môi trường, gây nên hiện tượng cá chết đồng loạt kéo dài từ ven biển tỉnh Hà Tĩnh vào tới Thừa Thiên - Huế. 

Như Infonet đã đưa, ngày 22/4 đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có cuộc làm việc với ban lãnh đạo Dự án Formosa, có rất nhiều PV của các cơ quan chí theo chân nhưng khi đến Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng rồi Dự án Formosa (nơi nghi vấn có chất thải gây ảnh hưởng đến nguồn nước, làm cá chết-PV) đều bị lực lượng bảo vệ chặn cửa, đồng thời ‘’cấm cửa’’ luôn báo chí khi có đề nghị được vào tham gia cuộc họp và tìm hiểu thông tin.

Nguyên nhân cá chết bất thường tại các lồng bè, bờ biển được kết luận là do nhiễm độc nguồn nước, còn chất độc đó tên gì thì chưa thể biết? Thậm chí một lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Tĩnh còn khẳng định tại cuộc họp vào chiều 20/4 với Bộ NN&PTNT rằng, "chất độc đó đến Bộ cũng khó tìm ra?!’’.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet