Bộ trưởng Công thương: Dự án thép Cà Ná đã được xem xét cẩn trọng!

N. Huyền

Sáng 15/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giải đáp các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về dự án thép Cà Ná, sau bài học về dự án thép Formosa thời gian qua.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn ĐQBH Phú Yên) đã chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về dự án thép Cà Ná sau bài học về dự án thép Formosa thời gian qua.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trữ lượng quặng sắt của Việt Nam là 1,5 tỷ tấn nhưng hằng năm Việt Nam cũng phải nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm sắt thép, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 15 tỷ USD vào năm 2020. Hiện sản xuất trong nước mới có thể đáp ứng được sắt thép xây dựng, cũng như sản phẩm sắt thép chuyên ngành, còn về sắt thép cơ bản mới chỉ đảm bảo được thép thô cho cán thép và sản phẩm đầu ra là sắt các loại thì hầu như chưa có. Ngoại trừ một số thương hiệu của Việt Nam như Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Thép có sản xuất thép nhưng quy mô còn nhỏ. Trong khi đó, mỏ sắt Thạch Khê có quy mô lớn, nếu có khả năng sản xuất thép thô, cán thép... thì người đứng đầu ngành Công thương khẳng định, mỏ này có thể đóng góp vào tăng trưởng hàng năm 0,3-0,4 % điểm GDP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, quan điểm của Chính phủ là phát triển bền vững, đặc biệt về công nghiệp thì ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên, đảm bảo sự phát triển của các ngành công nghiệp cơ bản, tạo nền tảng cho các ngành kinh tế khác, công nghiệp quốc phòng.

“Tôi khẳng định lại một lần nữa và khẳng định công khai tại diễn đàn là phát triển bền vững. Trong công nghiệp tiếp tục phát triển, ưu tiên khai thác nguồn tài nguyên hiện có. Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy những dự án công nghiệp bằng mọi giá. Tôi cũng khẳng định một lần nữa không có lợi ích nhóm ở đây”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm, dự án thép Cà Ná đã được phê duyệt từ lâu và nằm trong quy hoạch thép trước đây, nhưng chủ đầu tư cũ không đảm bảo tài chính nên đã bị loại ra khỏi quy hoạch. Đến cuối năm 2015, Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã xin chủ trương đầu tư và Bộ Công thương căn cứ yêu cầu phát triển và dựa trên các vấn đề thực tế để xem xét dự án.

“Đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư được phê duyệt. Thủ tướng giao Bộ, ngành xem xét, các vấn đề khác sẽ được thẩm định, phê duyệt. Khi đó dự án mới có hiệu quả về mặt pháp lý. Còn hiện tại, mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư đã được phê duyệt. Dự án đã được xem xét cẩn trọng, đầy đủ quy trình và đã được phê duyệt về quy hoạch” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet