Bộ trưởng Công Thương trải lòng về tiêu thụ dưa, hành dựa vào ”tấm lòng”

Trường Giang

Một lần nữa Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng lại trải lòng về những mặt hàng nông sản như hành tím, dưa hấu "được mùa rớt giá” và vừa qua phải tiêu thụ dựa vào "tấm lòng" người dân thời gian qua.

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng sẽ là vị trưởng ngành thứ 2 đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều 11/6. Trước đó, trưởng ngành Công Thương đã có văn bản trả lời chất vấn gửi tới các ĐBQH.

Tại văn bản này Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, với mặt hàng dưa hấu hàng năm Việt Nam sản xuất khoảng hơn 1,5 triệu tấn dưa hấu, trong đó, chủ yếu là tiêu thụ trong nước (xuất khẩu khoảng 20%). Riêng Vụ Đông Xuân năm nay có sản lượng khoảng 550.000 tấn (trong đó có vùng dưa Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên với sản lượng khoảng trên 100.000 tấn).

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng 

Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc và trong một thời gian ngắn nên có xảy ra ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu do hạ tầng ở đây (cả ở phía Việt Nam và Trung Quốc) bị quá tải.

Để xử lý tình trạng này, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương liên quan đã tập trung thực hiện các biện pháp chủ yếu là: tăng thời gian phục vụ tại cửa khẩu; mở rộng hạ tầng bến bãi; thông báo, phối hợp với các địa phương vùng sản xuất để điều tiết thời gian chuyển hàng lên cửa khẩu…

Kết quả là sau gần 1 tháng triển khai các biện pháp nêu trên, lượng dưa hấu xuất khẩu qua của khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã đạt khoảng 50.000 tấn; 5 tháng đầu năm đạt 145.000 tấn, chiếm 26% trong tổng số 550.000 tấn, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Sản lượng hành tím hàng năm bình quân của Việt Nam khoảng trên 100.000 tấn. Trong đó, tiêu thụ trong nước 20%, xuất khẩu khoảng 80% (chủ yếu là Indonesia). Năm 2015, sản lượng hành tím không tăng đột biến nhưng bị dư thừa nhiều do Indonesia đột ngột đưa ra chính sách hạn chế nhập của Việt Nam, với lý do trong nước đã tự trồng được hành tím.

Trước tình hình này, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu tới các địa phương, hệ thống phân phối truyền thống và hiện đại trong cả nước.

Cũng liên quan tới mặt hàng hành tím, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn giải thích, bản thân ông đã sang tận Indonesia làm việc với các đối tác nhưng “cơ bản là khó và cần thời gian vì đây là chính sách của một nước”.

Riêng với mặt hàng vải thiều hiện đang vào mùa vụ thu hoạch, Bộ trưởng Công thương tự tin, sản lượng tiêu thụ năm nay sẽ cao hơn. Sản lượng dự báo cũng tương tự như hàng năm, ước đạt khoảng 200.000 tấn. Trong đó, trước năm 2013 xuất khẩu khoảng 60%, tiêu thụ trong nước khoảng 40%, nhưng mùa vụ 2014 nhờ triển khai nhiều giải pháp, tỷ lệ này đã thay đổi tương ứng là 40% và 60%.

Hiện nay các địa phương sản xuất cùng Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã và đang chủ động tổ chức triển khai nhiều hoạt động kết nối cung cầu (tại Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...); làm việc với cơ quan chức năng, doanh nghiệp của 2 phía tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn. Bộ cũng cùng các địa phương ”kết nói”, mở thêm các kênh xuất khẩu mới như Hoa Kỳ, Úc và mới đây xuất khẩu thử sang Pháp…

”Với các biện pháp tổ chức tương đối đồng bộ này và trên cơ sở kinh nghiệm tổ chức tiêu thụ năm 2014, dự kiến tiêu thụ vải thiều năm nay sẽ đạt kết quả tích cực”- Bộ trưởng Công thương tự tin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet