Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thay đổi giờ làm việc phải đánh giá tác động cụ thể

N. Huyền

Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội trước đề xuất thay đổi giờ làm việc.

 

Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng giờ làm việc, giờ nghỉ trưa đối với lao động khối hành chính khác, người lao động trực tiếp khác. Do đó, "phải rất linh hoạt. Hướng chung nếu chúng ta sửa Luật Lao động cũng sửa theo hướng quy định khung. Đối với các trường hợp đặc biệt, theo tôi nên giao cho Chính phủ quy định”.

Riêng về giờ lao động trong ngày theo ông Dung chúng ta “phải đánh giá tác động cụ thể chứ không thể tự nhiên nghĩ ra nên thay đổi thế này, thế kia. Chúng ta phải có nghiên cứu bài bản, có đánh giá tác động kinh tế, xã hội, yếu tố quan trọng nhất là làm sao tăng năng suất lao động”.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian tới chắc chắn Bộ sẽ có đánh giá nhiều vấn đề như: tuổi nghỉ hưu, làm thêm giờ, điều chỉnh giờ giấc, lương cơ bản, tổng thể các vấn đề.

Trước đó, trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội hôm 31/10, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã đề nghị Chính phủ thay đổi giờ làm việc để đạt mục tiêu tăng năng suất lao động, giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm năng lượng, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Cụ thể, đại biểu Cảnh đưa ra giải pháp thay đổi khung giờ làm việc, bắt đầu từ 8h30 và kết thúc vào lúc 17h đối với khối dịch vụ công, các đơn vị giáo dục công lập. Trong đó giờ nghỉ trưa kéo dài 1 giờ.

"Nếu giờ làm việc bắt đầu vào 8h30, sẽ tránh ùn tắc giao thông và không phải bố trí làm việc lệch giờ. Mọi người trong gia đình có thời gian để đi học, đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí, hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng tăng lên", đại biểu đoàn Bình Định phân tích.

Cũng theo đại biểu Cảnh, việc lùi giờ làm việc buổi sáng tới 8h30 cũng giúp gia đình có thêm thời gian lo cho con cái ăn uống đầy đủ, có thời gian quan tâm tới tình hình học tập của con ở trường. Vì vậy sẽ không còn hình ảnh trẻ phải thức dậy sớm, vừa đi học vừa ngủ gật. Hoặc một tay cầm hộp sữa, một tay cầm bánh mì trên đường tới trường.

Về việc nghỉ trưa ngắn, Đại biểu Cảnh cho rằng, việc nghỉ trưa ngắn giúp người lao động hồi phục năng lượng, hồi phục trí nhớ. Trong khi đó nếu ngủ trưa dài sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, bệnh phổi, gây mệt mỏi cho cơ thể khiến hiệu quả làm việc sút giảm.

Ngoài ra, nếu làm việc từ 8h30, người lao động có thời gian giải quyết công việc cá nhân, giao lưu xã hội vì vậy thời gian làm việc ở cơ quan được nghiêm túc hơn. Ngoài ra, năng lượng chiếu sáng cũng được tiết kiệm khi làm việc muộn hơn thay vì bắt đầu từ 7-7h30 sáng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet