Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Không có xe đi lại thì làm đường làm gì?”

Xuân Phú

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã gay gắt trong cuộc họp bàn giải pháp hằn lún trên Quốc lộ 5 khi các đơn vị thi công giải thích do lượng xe đi lại quá nhiều.

Sáng qua (21/7), tại cuộc họp, Giám đốc Ban quản lý dự án 3 (Tổng cục Đường bộ) Nguyễn Xuân Trường cho biết, hằn lún trên quốc lộ 5 chủ yếu tập trung ở gói thầu số 11 (đoạn từ km 94 - km 104). Đoạn này thi công với số vốn 80 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 6/2013, nhưng đến nay nhà thầu đã phải 5 lần sửa chữa. Vài tháng qua, tại chính gói thầu này, hiện tượng lún sụt lại xảy ra. Các gói thầu số 9, 10 và cả dọc tuyến quốc lộ 5 đang có hiện tượng lún sụt.

Mặt đường Quốc lộ 5 xuất hiện nhiều đoạn sụt lún. Ảnh: TTXVN

Sau khi nghe ý kiến của Ban quản lý dự án (QLDA) và đại diện các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Việc đường xấu, hằn lún thì trách nhiệm số một thuộc về các Ban QLDA chưa làm hết trách nhiệm, chưa đủ năng lực quản lý, điều hành nên để nhà thầu làm không đảm bảo chất lượng. "Đừng có đổ lỗi cho đường quá nhiều xe đi lại, nếu không có xe đi lại thì làm đường làm gì? Nhà đầu tư người ta thu phí làm sao? Tại sao thời chiến tranh bom đạn như thế, điều kiện khó khăn gian khổ như thế vẫn có con đường Quyết thắng huyền thoại? Bây giờ đủ các điều kiện, máy móc hiện đại mà không làm được thì chỉ là do con người, không thể đổ lỗi cho ai được", Bộ trưởng gay gắt.

Ông Thăng cũng yêu cầu Tổng cục ĐBVN, Ban QLDA 3, Vụ Khoa học công nghệ tổ chức đoàn khảo sát, mời Tập đoàn Sơn Hải, Cienco1 để lên phương án sửa chữa. Trước mắt, để đảm bảo an toàn giao thông, Bộ trưởng chỉ đạo Ban QLDA 3 phải tăng cường 4-5 máy, cào bóc những điểm hằn lún. "Trong thời gian tới, nếu không xử lý dứt điểm hằn lún trên quốc lộ 5, sẽ kỷ luật cán bộ liên quan”, Bộ trưởng nhấn mạnh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet