Bộ trưởng Hải quân Mỹ: Tăng cường giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam

HẢI CHÂU

Đến chào lãnh đạo Đà Nẵng, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus khẳng định tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu giữa hải quân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ để đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực

Nhân chuyến thăm Đà Nẵng của hai tàu Hải quân Hoa Kỳ USS Fitzgerald và USS Fort Worth, ngày 9/4, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và nhiều thành viên thuộc Hải quân Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến chào và được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành của TP tiếp đón trọng thể.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp đón phái đoàn do Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus dẫn đầu đến chào xã giao (Ảnh: HC)

Cám ơn Đà Nẵng đã chủ trì các hoạt động giao lưu giữa hải quân hai nước đang diễn ra rất thành công trên địa bàn TP, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus cho hay, đây là lần thứ 3 ông đến Việt Nam và rất trông đợi chuyến viếng thăm Đà Nẵng vì đây là lần đầu tiên ông đặt chân đến TP này.

Theo Bộ trưởng Ray Mabus, Hoa Kỳ cũng có rất nhiều TP và vùng đất ven biển như Đà Nẵng. 90% hoạt động thương mại của các TP này phụ thuộc vào biển. Do đó, hoạt động giao lưu phi tác chiến của hải quân hai nước sẽ góp phần đảm bảo cho Biển Đông cũng như các tuyến đường hàng hải trên biển thông suốt và an toàn.

Ông Ray Mabus nhấn mạnh, chuyến thăm Đà Nẵng của ông diễn ra trong lúc Hoa Kỳ và Việt Nam đang kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển chiến lược an ninh biển. Trong đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có sự kết nối mạnh mẽ với các quốc gia, TP ven biển vì sự an toàn an ninh hàng hải trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (Ảnh: HC)

Đánh giá cao những nỗ lực nêu trên của Hoa Kỳ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bày tỏ hy vọng một cường quốc mạnh về biển như Hoa Kỳ sẽ góp phần bảo vệ tự do hàng hải trên thế giới. Đồng thời cho biết chính quyền TP Đà Nẵng luôn tạo điều kiện để hải quân hai nước giao lưu, hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ giữa hải quân và nhân dân hai nước.

Sau khi đến chào lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus đã đến thăm hai tàu USS Fitzgerald, USS Fort Worth đang neo tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) và có các hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam trong khuôn khổ chương trình giao lưu thường niên (NEA) lần thứ 6 giữa hải quân hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet