Bộ trưởng Lavrov: IS là kẻ thù số 1 của Nga chứ không phải Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Hôm 22/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới là kẻ thù lớn nhất của Moscow chứ không phải Mỹ dù hai nước đang bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo Yahoo!7, trước câu hỏi Bộ trưởng Ngoại giao Nga coi Trung Quốc, IS hay NATO là mối đe dọa lớn nhất đối với Moscow, ông Lavrov khẳng định: “Tôi tin rằng IS hiện là kẻ thù lớn nhất của nước Nga”. 

Ông Lavrov nói thêm: “Cùng với công dân ở các nước cộng hòa thuộc khối Liên Xô cũ, hàng trăm công dân Nga, hàng trăm người dân châu Âu và hàng trăm người dân Mỹ đang chiến đấu cho IS. Họ đã quay trở về quê hương để nghỉ ngơi sau một thời gian chiến đấu và có thể thực hiện những chuyện xấu xa ở quê nhà”.  

Nga lo sợ những công dân nước này từng chiến đấu cho IS, quay trở lại quê nhà để gây hại. 

“Quan hệ căng thẳng với Mỹ cùng các vấn đề mang tính quốc gia và trật tự thế giới cần phải được giải quyết thông qua đối thoại”, ông Lavrov nhận định. 

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đặc biệt là Mỹ đang ở mức tồi tệ hơn cả giai đoạn Chiến tranh Lạnh do những bất đồng quan điểm liên quan tới cuộc chiến tại Ukraine. Ngoài ra, các nước châu Âu cũng không ngừng tăng cường lệnh trừng phạt với Nga khi cáo buộc Moscow ủng hộ cho phe ly khai tại miền đông Ukraine để chống lại quân chính phủ Kiev. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet