Bộ trưởng LĐTB&XH: Đề nghị điều tra làm rõ vụ hài cốt liệt sỹ giả

Xuân Hải (ghi)

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay 31/10, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng thực chất có một bộ phận đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi cá nhân.
Bộ trưởng LĐTB&XH: Đề nghị điều tra làm rõ vụ hài cốt liệt sỹ giả - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền 

Thưa Bộ trưởng, vừa qua rộ lên tình trạng tìm hài cốt liệt sỹ, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã có chỉ đạo gì phối hợp với Bộ Quốc phòng trong việc quy tập hài cốt liệt sỹ?

Việc tìm hài cốt liệt sỹ là tâm nguyện chính đáng của thân nhân liệt sỹ và ngành Lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH) cũng đã chỉ đạo cụ thể việc này. Trên cơ sở có sự phân công của Chính phủ, Bộ Quốc phòng triển khai việc tìm kiếm, quy tập. Khi Bộ LĐTB&XH phát hiện việc tự tìm hài cốt và ngay từ tháng 7/2011 đã có văn bản yêu cầu các địa phương phải thực hiện việc đó đúng theo Nghị định của Chính phủ là khi phát hiện ra phải báo cáo với chính quyền và lực lượng quân đội địa phương để phối hợp tìm kiếm. Khi phát hiện trường hợp làm giả hài cốt liệt sỹ như ông Thủy vừa rồi báo chí nêu, Bộ LĐTB&XH đã có công văn đề nghị lực lượng Công an vào cuộc điều tra. Quan điểm của Bộ LĐTB&XH là phải sớm làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Hiện tại, theo quy định phân công của Chính phủ, bên Bộ Quốc phòng thực hiện đề án tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ, còn Bộ LĐTB&XH thực hiện nhiệm vụ xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Đề án về xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của chúng tôi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ LĐTB&XH đang triển khai.

Bộ cũng đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu tất cả các hài cốt liệt sỹ tìm được thông qua các “kênh” bên ngoài như bạn bè chiến hữu của liệt sỹ… dứt khoát phải giám định ADN. Lúc có kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu và đưa liệt sỹ vào nghĩa trang. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện việc dó.

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc hiện nay xuất hiện quá nhiều nhà ngoại cảm, trong số đó có đối tượng đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để hoạt động lừa đảo? Vậy Bộ có phương pháp nào để quản lý vấn đề phức tạp trên?

Theo tôi, thực chất việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ về quê hương là tâm nguyện chính đáng của mọi người trong xã hội nói chung, thân nhân liệt sỹ nói riêng. Ngoài việc giao cho Bộ Quốc phòng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, Chính phủ cũng cho phép các tổ chức, cá nhân phát hiện được hài cốt thì báo cáo với chính quyền địa phương, cũng như lực lượng quốc phòng địa phương ấy để phối hợp tìm kiếm. Nhưng thực chất có một bộ phận đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi cá nhân. Theo tôi, để làm tốt việc này, cần phải tuyên truyền để người dân cảnh giác các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện vụ việc phải xử lý nghiêm.

Bộ trưởng nghĩ sao việc Ngân hàng chính sách xã hội tự ý thực hiện chương trình quy tập hài cốt liệt sỹ, cũng như hỗ trợ 75 triệu/ một bộ hài cốt mà không xin ý kiến Cục Người có công của Bộ LĐTB& XH?

Như tôi đã nêu, Chính phủ cho phép các tổ chức, cá nhân được cùng với Nhà nước phát hiện và lẽ ra phát hiện hài cốt xong thì phối hợp với Bộ Quốc phòng và Chính quyền địa phương tổ chức quy tập. Do vậy, khi phát hiện hài cốt liệt sỹ ở đâu, lẽ ra Ngân hàng chính sách cùng với địa phương đó cũng như cơ quan quân sự có trách nhiệm cùng thực hiện.

Như vụ phát hiện hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, chúng tôi thấy có dấu hiệu không yên tâm và đã yêu cầu tất cả những hài cốt đã tìm thấy phải giám định ADN. Chúng tôi đã đề nghị Viện pháp y Quân đội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm việc đó, khi khẳng định những thứ giám định không có cơ sở kết luận là xương người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. Tháng 8/2013, Bộ LĐTB và XH đã có văn bản đề nghị Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ làm hài cốt giả.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet