Bộ trưởng lỡ miệng, Thủ tướng Anh 'lĩnh đủ'

Bộ trưởng Andrew Mitchell, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Anh, vừa phạm một lỗi lầm gây bất bình dư luận và ảnh hưởng xấu tới uy tín của ông David Cameron.
Bộ trưởng lỡ miệng, Thủ tướng Anh 'lĩnh đủ' - ảnh 1
Bộ trưởng Andrew Mitchell.

Theo báo Anh The Daily Telegraph, tuần qua, Bộ trưởng Mitchell đi xe đạp tới Văn phòng Phủ Thủ tướng tại phố Downing Street đã bị lực lượng cảnh sát chặn lại bắt xuống xe mới cho vào. Ông nổi nóng mạt sát họ với lời lẽ khinh miệt là “đồ đê tiện”. Báo chí Anh và phe đối lập không bỏ lỡ cơ hội làm to chuyện sau khi trang blog của cảnh sát London tung lên mạng câu nói của Bộ trưởng Mitchell.

Ông Mitchell đã ngỏ lời xin lỗi với thâm ý tránh tội khó được chấp nhận: “Tôi đã không tôn trọng cảnh sát, lẽ ra cần phải tôn trọng. Nhưng tôi muốn nói rõ ràng tôi không hề dùng những lời lẽ mà người ta gán cho tôi”.

Hãng AP nhận xét: "Những lời miệt thị cảnh sát của ông Mitchell là một đòn giáng mạnh vào tham vọng của chính quyền Thủ tướng David Cameron xóa bỏ hình ảnh một nội các của lớp người quyền quý có tới 2/3 thành viên là triệu phú".

Báo The Daily Telegraph châm biếm: "Sự cố tai tiếng đã theo chân Thủ tướng David Cameron vượt Đại Tây Dương đến New York, nơi ông dự khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc". Trả lời các nhà báo, ông tuyên bố: “Ông Mitchell đã bày tỏ xin lỗi. Thật đáng tiếc. Đúng là phải xin lỗi nhưng không bao giờ được để xảy ra lần nữa. Trên cơ sở những lời xin lỗi của ông ta, cảnh sát đã quyết định không tiếp tục làm to chuyện nữa. Điều này mới là quan trọng”.

Nhằm chấm dứt vụ việc, theo chỉ thị của thủ tướng, Phủ Thủ tướng Anh yêu cầu các vị bộ trưởng không bàn luận công khai sai lầm của ông Mitchell và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí trong nước và nước ngoài. Thế nhưng, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát đô thị John Tully tuyên bố với hãng Sky News: “Thủ tướng và nội các phải điều tra, nếu ông Mitchell dối trá thì phải bị sa thải!”.

Theo Người Lao Động

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet