Bộ trưởng "lòng vòng" về nợ thuế, đỉnh nợ công sẽ cán mốc 64,8%

PV

Đăng đàn QH sáng 17/11, Bộ trưởng Tài chính liên tục "bị" Chủ tịch QH nhắc nhở vì trả lời lòng vòng không đúng trọng tâm.

Sáng 17/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng mở màn phiên chất vấn với câu trả lời về nợ thuế ngàn tỷ, có truy thu được không và liên tục được nghe Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở về cách trả lời "lòng vòng", không đi thẳng vào vấn đề.

Đại biểu hỏi theo báo cáo của Bộ Tài chính hiện có 67.000 tỷ đồng nợ đọng thuế, Bộ trưởng cho biết liệu ​có thu hồi được không?

Trả lời tại hội trường, Bộ trưởng Tài chính khẳng định 34.000 tỷ đó là chắc chắn thu được. Trong năm 2015 đã thu về hơn 31.000 tỷ đồng rồi nên còn treo 34.000 tỷ đồng đó. "Chúng tôi chắc chắn thu được số này".

Liên tục nhắc nhở vị Bộ trưởng đang đăng đàn, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Tài chính "chỉ cần cam kết như vậy là được, Bộ trưởng không cần trình bày cụ thể chi tiết", "đại biểu hỏi thì Bộ trưởng chỉ cần trả lời thẳng là có truy thu được hay không?". "Quốc hội chỉ ghi nhận lời hứa thôi, làm thế nào là việc của Bộ trưởng".

Trước mối lo lắng của các ĐB về nợ công, Bộ trưởng Tài chính cho hay, đối chiếu với chiến lược và chỉ tiêu đánh giá an toàn nợ công, Việt Nam có 5 chỉ tiêu đạt theo yêu cầu. Một chỉ tiêu không đạt là bù đắp bội chi (thực hiện trên 5,5% cả nhiệm kỳ trong khi chỉ tiêu là 4,5%).

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng nợ công Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát nhưng thừa nhận tốc độ tăng 20%/năm như vậy là quá cao.

Ông cũng cho biết sắp tới, Chính phủ sẽ quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là vay mới, nợ công chỉ chi cho đầu tư phát triển và các công trình thiết yếu theo quy hoạch. Nếu làm tốt, đến năm 2020, nợ công chỉ còn 58,8% GDP. Dự kiến đỉnh nợ công sẽ cán mốc 64,8% vào năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet