Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Có một số cán bộ lạm quyền khi thực thi công vụ"

Tuấn Minh

“Những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc dư luận”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã lần đầu tiên chủ trì họp báo thường kỳ của Chính phủ trả lời hàng loạt vấn đề mà dư luận đang quan tâm. Đây cũng là buổi họp báo thường kỳ đầu tiên của Chính phủ mới sau khi được kiện toàn vào tháng 4/2016.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đưa ra câu hỏi về một số vụ việc gây bức xúc dư luận vừa qua như: Vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cafe “Xin Chào” bị Công an và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, TP. HCM khởi tố, đề nghị truy tố về hành vi vi phạm hành chính; Vụ bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, chuyên "chống cát tặc" tại Đồng Nai bị nhân viên bảo vệ rừng đánh và bị công an bắt tạm giam... Từ đây, đặt ra vấn đề về việc lạm quyền trong thi hành công vụ của một bộ phận cán bộ công quyền ở địa phương. Vậy Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ gì để ngăn ngừa những sự việc này?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Ảnh: Tuấn Minh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê “Xin Chào” bị khởi tố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc; đồng thời Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo công an và đề nghị Viện trưởng Viện KSNDTC chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan đến việc xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép đối với ông Nguyễn Văn Tấn.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 23/4/2016, đồng chí Viện trưởng Viện KSNDTC đã có kết luận, chỉ đạo giải quyết vụ án khẳng định: Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép; Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn và công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại theo quy định.

Tiếp đó, ngày 23/4/2016, Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng Viện KSND Quận 6 (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) và Kiểm sát viên Hồ Văn Son, những người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này. Sau đó, Viện KSNDTC có chỉ đạo thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đối với vụ việc này, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP. HCM chủ động kiểm tra, đánh giá lại vụ án và khi Viện KSND có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, Công an TP. HCM đã có quyết định đình chỉ đối với cán bộ có liên quan, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

“Những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hoá biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, quan điểm của Chính phủ là không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính và kiên quyết xử lý những người vi phạm, không né tránh, không bao che.

Với tinh thần đó, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện ngay một số việc trọng tâm: Tăng cường giáo dục cán bộ, công chức thượng tôn pháp luật; chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, không ngừng nâng cao chất lượng thực thi công vụ và tinh thần phục vụ.

Khẩn trương rà soát các chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, nhất là những chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, môi trường đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực thi công vụ, việc chấp hành pháp luật, chấp hành các quy tắc ứng xử và quy tắc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, của báo chí và nhân dân..../.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet