Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không còn xe Lexus biển xanh

N. Huyền

Khắc phục sự cố môi trường biển Miền Trung, rà soát các quy định xe biển xanh hay phá rừng nuôi bò ở Phú Yên… là những vấn đề nóng được báo chí đặt câu hỏi trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-4.

Nếu hoạt động không đảm bảo yêu cầu thì đóng cửa

Sau một năm xảy ra  sự cố Formosa gây thảm họa môi trường biển miền Trung, trả lời câu hỏi kết quả kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vấn đề này sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra thông báo kết luận như thế nào?, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện nghiêm túc vấn đề kê khai, thanh toán tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị thiệt hại, bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Formosa.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

“Trong báo cáo của Bộ TN&MT đã kiểm tra Formosa có 53 điểm còn khiếm khuyết, và đến nay được biết Bộ TN&MT báo cáo là Formosa đã khắc phục được 51 điểm. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng 4/2016 sẽ tiếp tục cho hoạt động và nếu hoạt động không bảo đảm thì yêu cầu đóng cửa.

Chúng ta phải có quan điểm như thế chứ không phải không cho Formosa hoạt động vì chúng ta đã tạo môi trường hoạt động đầu tư thông thoáng và minh bạch nhưng DN phải hoạt động với điều kiện bảo đảm môi trường bền vững, không để xảy ra sự cố tương tự như năm 2016. Nếu xảy ra, sẽ yêu cầu đóng cửa. Đây là quan điểm nhất quán mà người đứng đầu Chính phủ đã tuyên bố”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Xe biển xanh cấp cho DN, phá rừng nuôi bò xử lý thế nào?

Liên quan đến việc xử lý xe biển 80A, 80B hay còn gọi là xe biển xanh cấp cho các doanh nghiệp, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là hoàn thành trong quý I và Bộ Công an đã có báo cáo. Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ là yêu cầu một số định hướng sau:

Các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được cấp biển số 80A, 80B, yêu cầu Bộ Công an báo cáo Thủ tướng và thu lại triệt để, nghiêm túc. Đi trên đường bây giờ không còn xe Lexus đăng ký biển xanh. Trước đây xe biển xanh cũng đi lễ hội, bây giờ ngay cả xe biển xanh lưu thông trên đường cũng giảm rất nhiều, đặc biệt lễ hội không còn thấy xe biển xanh.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đang giao Bộ Công an xây dựng đề án đấu giá biển số, coi biển số là tài sản, nguồn thu từ việc bán đấu giá biển số được đưa vào ngân sách Nhà nước.  Bộ Công an cũng đang quyết tâm rà soát lại toàn bộ những xe đã được cấp biển xanh và thu lại một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Liên quan đến câu chuyện tỉnh Phú Yên giao cho doanh nghiệp 377 ha để nuôi bò, trong đó có một số rừng tự nhiên và rừng nghèo kiệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, đã yêu cầu tỉnh Phú Yên rà soát lại và báo cáo Thủ tướng.

Khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng thì Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã giao cho UBND tỉnh Phú Yên báo cáo làm rõ vấn đề và tạm dừng dự án lại để kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Quan điểm của Thủ tướng là nghiêm túc không được phá rừng tự nhiên. Còn việc chuyển đổi rừng nghèo kiệt thì lúc đó tỉnh sẽ xem xét và đánh giá kiểm tra xem có thực hiện đúng chỉ đạo hay không. Nếu như thấy dự án còn khả năng để phát triển chăn nuôi nông nghiệp thay vì cánh rừng đó là rừng nghèo, không thể phát triển được, thì có thể xem xét. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không đồng ý phá rừng tự nhiên để phát triển nuôi bò của Phú Yên.

Tới đây tỉnh Phú Yên sẽ báo cáo Chính phủ tại kỳ họp sau và sẽ thông báo để báo chí được biết. Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan báo chí đã thông báo kịp thời để Thủ tướng biết và chỉ đạo kiểm tra kịp thời”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet