Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vẫn có thể xem xét kỷ luật các đồng chí đã nghỉ hưu

N. Huyền

“Ngay cả các đồng chí nghỉ hưu cũng có thể bị xem xét kỷ luật. Quan điểm của Chính phủ đó là, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giao cho các cơ quan điều tra, thanh tra nhà nước tiếp tục thanh tra các dự án thua lỗ kéo dài, đầu tư kém hiệu quả”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 3/10, phóng viên đặt câu hỏi: Trong hai năm vừa qua hàng loạt vụ án lớn như vụ Oceanbank, hay vụ án liên quan đến Phạm Công Danh đã khiến nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật, vướng vào vòng lao lý.

Mới đây nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trả lời báo chí rằng qua vụ việc đó chúng ta đã mất cán bộ là điều rất đau nhưng đau vẫn phải làm. Quan điểm của Chính phủ về việc các cán bộ cấp cao vướng vào vòng lao lý thế nào, phải chăng có sự quản lý, giám sát lơi lỏng trong công tác cán bộ?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Chúng ta phải thực hiện nghiêm, đẩy lùi tư tưởng tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái về đạo đức lối sống. Quyết tâm cao nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng - người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam trong việc xử lý các vụ việc, ngay cả vấn đề sử dụng bằng cấp, sử dụng xe ô tô, đặc biệt liên quan các vụ án nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng, tại các tập đoàn kinh tế nhà nước đều được xem xét điều tra, kết luận rất kỹ của các cơ quan điều tra, các cơ quan thanh tra nhà nước.

“Tinh thần của Tổng Bí Thư và quyết tâm của Chính phủ đó là xem xét kết luận thanh tra, điều tra một cách minh bạch công khai, xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm.

Như vậy, không riêng vụ án nghiêm trọng mà ngay cả những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, báo chí phản ánh có thể ở các vùng rất sâu xa, hẻo lánh đều được xử lý, ngay cả vụ quán café Xin chào, đánh nhân viên hàng không, khó khăn trong cấp giấy chứng tử, tăng thu học phí các trường đều được xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Mai Tiến Dũng, đây là bài học mà các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thấy rằng trong công tác quản lý, đánh giá, sử dụng cán bộ của chúng ta trong một thời điểm nào đấy chưa quản lý hết được, chưa đánh giá hết được, ngay cả việc ban hành thể chế, ban hành các cơ chế.

“Chúng ta đang chuyển mạnh kinh tế thị trường trong điều hành. Chỗ này, chỗ khác khi có sự việc thì sẽ xác minh. Ngay cả các đồng chí đã nghỉ hưu cũng có thể bị xem xét kỷ luật. Quan điểm của Chính phủ đó là, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giao cho các cơ quan điều tra, thanh tra nhà nước tiếp tục thanh tra các dự án thua lỗ kéo dài, đầu tư kém hiệu quả”- ông Mai Tiến Dũng cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet