Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tức giận trước câu hỏi về nhân quyền

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng mắng mỏ một phóng viên Canada khi người này đặt câu hỏi về các ghi chép nhân quyền của Bắc Kinh trong một buổi họp báo mới đây.

Sau khi phóng viên iPolitics, Amanda Connolly hỏi về tác giả người Hong Kong mất tích và công dân Canada Kevin Garratt bị Trung Quốc cáo buộc tội gián điệp, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã trả lời một cách tức giận rằng: “Câu hỏi của anh mang đầy tính định kiến và kiêu căng, có ý chống lại Trung Quốc”.

Ông Vương Nghị nói: “Những người ngoài không thể biết rõ hơn người dân Trung Quốc về tình hình nhân quyền ở đây và những người dân mới là những người có quyền, có vị thế tốt nhất để nói về nhân quyền ở Trung Quốc”.

Ông Vương Nghị lớn tiếng mắng mỏ phóng viên Canada khi người này đặt câu hỏi về nhân quyền ở Trung Quốc. Nguồn: CBC

Ngay trước buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, Stephane Dion đã cho các phóng viên biết ông đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc về trường hợp của ông Garratt. Theo Xinhua, công dân Canada này là chủ một quán cà phê ở thành phố Dandong, phía Đông Bắc Trung Quốc, trước khi bị bắt hồi tháng 1 vì cáo buộc “nhận nhiệm vụ từ các cơ quan gián điệp của Canada để thu thập tin tức tình báo tại Trung Quốc”.

Trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, con trai của ông Garratt đã miêu tả lời cáo buộc trên là “hết sức vô lý”.

Khi được hỏi về trường hợp ông Garratt trong buổi họp báo chính phủ thường niên hồi tháng 1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho hay “quyền pháp lý và lợi ích của ông Garratt sẽ được bảo toàn đầy đủ”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet