Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Dùng mạng xã hội nói xấu người khác là sai phạm

P. Hoàng

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông chia sẻ: "Giống như đời thường anh nói xấu người khác cũng không được và ở trên mạng thì cũng thế thôi!”

Gần đây, có rất nhiều vụ việc cá nhân sử dụng facebook bị kỉ luật, phạt tiền... vì đã có hành động nói xấu người khác trên trang cá nhân. Trao đổi với phóng viên về những vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, bản thân facebook cũng như internet là tiến bộ của loài người. Những người sử dụng facebook không đúng mục đích, vi phạm, dùng làm phương tiện nói xấu, ảnh hưởng người khác là vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng đưa ra quan điểm: Nếu dùng facebook là phương tiện, chia sẻ, giao lưu với người khác, tuyên truyền cái tốt thì không ảnh hưởng gì cả. Ngay Chính phủ cũng dùng trang mạng để tuyên truyền thông tin của mình, ví dụ, trang thông tin điện tử, mạng xã hội... Mạng xã hội có tác dụng là trang thông tin tổng hợp, khai thác trên các mạng. Thông tin tổng hợp là được dẫn nguồn thông tin nguyên văn của các cơ quan báo chí, thông tin của Nhà nước chính thống, không được biến tấu. Thực tế, nhiều người tham gia, sử dụng các trang thông tin điện tử hơn so với các chỗ khác nên nếu anh đưa đúng thông tin như thế thì sẽ được lan truyền ra nhiều khu vực rộng lớn hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, việc sử dụng mạng xã hội nếu không cẩn thận thì sẽ có những sai phạm, thực tế, có nhiều người sử dụng những trang facebook, mạng xã hội hết sức tùy tiện, thậm chí, dùng để nói xấu lẫn nhau, nói xấu cô giáo, thầy giáo thì đó là sai phạm.

Theo Bộ trưởng, cán bộ, công chức Nhà nước cũng là công dân, cũng có quyền sử dụng những trang đó, nhưng làm sao phải sử dụng theo đúng quy định của Nhà nước.Tức là dùng trang đó là phương tiện, công cụ để giao tiếp, truyền tải, tiếp nhận thông tin chứ không dùng trang đó để hoạt động sai trái.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện đã có quy định cụ thể kiểm soát các comment, bình luận trên facebook hay chưa, Bộ trưởng Son cho biết: "Đời sống trên mạng cũng như đời sống thường, nếu anh comment tốt, khích lệ, động viên tinh thần, học tập, lao động tốt thì tốt quá nhưng anh dùng trang đó để thông tin, thậm chí giấu danh tính để nói xấu người ta thì không được. Giống như đời thường anh nói xấu người khác cũng không được và ở trên mạng thì cũng thế thôi!”

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, trong Nghị định 72 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng đã quy định rõ 10 điều cấm. Người sử dụng, cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng thì không được gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, xúc phạm đến danh dự người khác, làm phương hại đến người khác. Trong đó, cũng đã quy định rõ, nếu nhẹ thì xử phạt hành chính và cao là xử lý hình sự. Vừa rồi, có trang mạng, Cục thông tin điện tử đã phạt và thu hồi cả trang đó.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet về việc nếu đưa ra các đánh giá một ai đó là kiêu căng trên facebook thì liệu có phải là xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay không?

Bộ trưởng Son trả lời: "Không, đương nhiên ở đây, chúng ta phải xem là nội dung người đó đánh giá ra sao. Bây giờ, ví dụ, có một hành vi nào đó mà tôi đánh giá ai đó mà quá thì tôi lấy cương vị nào đánh giá người ta. Chúng ta phải đặt cương vị là cấp trên, cấp dưới hay bạn bè trao đổi với nhau chứ không tự áp đặt mình vào người khác, suy nghĩ mình vào người khác. Mình phải tôn trọng lẫn nhau trong quá trình người khác, đó là hành vi ứng xử đạo đức.”

 

Những hành vi bị cấm

Theo Điều 5 Nghị định 72/2013 Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, các hành vi bị cấm gồm:

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổchức, cá nhân.

2. Cản trở trái pháp luật việc cung cấp và truy cập thông tin hợp pháp, việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ hợp pháp trên Internet của tổ chức, cá nhân.

3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

4. Sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã của tổ chức, cá nhân; thông tin riêng, thông tin cá nhân và tài nguyên Internet.

5. Tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tạo, cài đặt, phát tán phần mềm độc hại, vi-rút máy tính; xâm nhập trái phép, chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin, tạo lập công cụ tấn công trên Internet.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet