Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Thái Anh

Sáng nay 13/11, tại Lào Cai, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son dẫn đầu cùng lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới có 182 km đường biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế và 3 cặp cửa khẩu phụ, là cầu nối trên tuyến hành lang kinh tế.

Những năm qua, kinh tế Lào Cai phát triển nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 - 2015 đạt 14,1%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: nông, lâm nghiệp 15,7%; công nghiệp xây dựng 43,1%; dịch vụ 41,2% … văn hoá xã hội ổn định, hoạt động đối ngoại được mở rộng, công tác thông tin truyền thông được tăng cường.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo kết quả hoạt động thông tin và truyền thông giai đoạn 2005 - 2015, tỉnh Lào Cai đã chú trọng ban hành các quyết định, chỉ thị, phê duyệt đề án, quy hoạch,… để thúc đẩy lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đặc biệt là đề án số 10 “Phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2011 - 2015”.

Năm 2008, Lào Cai được Bộ TT&TT lựa chọn là 1 trong 6 tỉnh thành phố thực hiện mô hình điểm về CNTT theo Quyết định số 43/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện mô hình điểm, Lào Cai đã xây dựng thành công bước đầu Mô hình Khung chính quyền điện tử của tỉnh và 4 phần mềm dùng chung quan trọng của tỉnh được áp dụng triển khai theo mô hình này. Áp dụng, triển khai mô hình CGF đã giúp cho việc đầu tư ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh hiệu quả, tiết kiệm, tránh chồng chéo.

Hiện nay, Lào Cai tiếp tục phát triển và đưa vào sử dụng thống nhất trên toàn tỉnh các phần mềm dùng chung, cụ thể như: Hệ thống Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và các Cổng thành viên; Cổng điều hành tác nghiệp; Hệ thống giao ban trực tuyến kết nối với Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương và với các huyện, thành phố trong tỉnh… 

Hiện nay tỉnh đã cấp gần 7.000 hộp thư điện tử cho 100 % các cơ quan, đơn vị sử dụng. Trung bình có 3.000 thư được gửi, nhận qua hệ thống thư điện tử.  100% sở, ban, ngành, văn phòng UBND cấp huyện sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc, từng bước triển khai đến các phòng, ban chuyên môn cấp huyện, cấp xã. 

Hệ thống Giao ban điện tử phục vụ tốt cho trên 70% các cuộc họp chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Triển khai thống nhất hệ thống một cửa liên thông điện tử tại 6 sở, ngành, 5 huyện, thành phố, 15 thị xã, phường, thị trấn. 100% cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện đã thực hiện chữ ký số; 8 loại danh mục văn bản sử dụng hoàn toàn văn bản điện tử có ký số.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục tin học hoá nhận định, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại Lào Cai rất tốt. Việc triển khai cổng thông tin điện tử có phần hỏi đáp được Cục tin học hoá đánh giá rất cao, chỉ có một vài tỉnh làm được như vậy. Việc làm này góp phần tạo không gian minh bạch trong hệ thống quản lý. Việc xây dựng mô hình chính quyền điện tử sẽ triển khai tiếp trong thời gian tới.

Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng được đẩy mạnh, 100% doanh nghiệp thương mại, dịch vụ có kết nối Internet băng rộng; trên 70% doanh nghiệp và tổ chức xã hội ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh. 1454 doanh nghiệp trên tổng số 1679 doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử, đạt 88%. Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển, ứng CNTT (ICT-Index), chỉ số Cải cách hành chính(Par-Index) và chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhiều năm liền được xếp thứ hạng cao, đạt top 10 trên cả nước.

Mạng lưới viễn thông được đầu tư phát triển rộng khắp và hiện đại, cụ thể: toàn tỉnh có 1.048 trạm BTS do 3 nhà mạng là Viễn thông Lào Cai, Chi nhánh Viettel Lào Cai, Chi nhánh Mobifone Lào Cai cung cấp đã phủ sóng 100% số xã, trong đó 624 cơ sở giáo dục được kết nối, mật độ điện thoại đạt 82,4 thuê bao/100 dân, mật độ Internet băng rộng đạt 8,8 thuê bao/100 dân, 21 phường, thị trấn và 55 xã có báo Đảng đến trong ngày, có 111/144 điểm bưu chính viễn thông xã đạt chuẩn tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ số thôn có điểm truy cập internet công cộng đạt 64,58%.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu: “Lào Cai có nhiều thế mạnh về kinh tế xã hội. Lào Cai đã khai thác những lợi thế về thế mạnh du lịch, sản phẩm đặc sắc vùng miền, khai thác tốt từ cửa khẩu mang lại nguồn lợi lớn. Đặc biệt, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai tạo điền kiện để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đối với Sở TT&TT dù mới được thành lập nhưng đã đóng góp được rất nhiều như xây dựng chính quyền điện tử, an toàn thông tin, cùng với những dịch vụ của bưu chính cũng đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Lào Cai đã ứng dụng CNTT nâng cao nỗ lực lãnh đạo của chính quyền địa phương… hoàn thiện bộ máy góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đánh giá cao những thành công của tỉnh trong thời gian qua, ghi nhận thành quả các đồng chí đã đạt được, tôi thay mặt Bộ TT&TT cảm ơn sự quan tâm của UBND tới ngành TT&TT”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet