Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tri ân người có công còn là giáo dục lòng yêu nước!

Hồng Chuyên

Đó là nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Hương Ngải (Thạch Thất, Hà Nội).

Sáng nay (2/12), tại xã Hương Ngải (Thạch Thất Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Tham gia tiếp xúc cử tri có ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Nội Chu Sơn Hà và ĐBQH Đào Văn Bình.

Mở đầu hội nghị, ĐBQH Chu Sơn Hà đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Theo đó, Kỳ họp thứ 10 đã thành công tốt đẹp, thông qua nhiều luật và bộ luật, nghị quyết.

Nội dung báo cáo của đại biểu Chu Sơn Hà nêu rõ, mặc dù là kỳ họp cuối năm, công tác xây dựng pháp luật vẫn được xác định là một nội dung trọng tâm với nhiều dự án luật, bộ luật quan trọng nhằm tiếp tục triển khai đưa Hiến pháp vào cuộc sống. Quốc hội đã dành phần lớn thời lượng để xem xét, thảo luận, thông qua 16 luật, 16 nghị quyết. 

Các luật được thông qua bao gồm: Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật tạm giữ tạm giam, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật Trưng cầu ý dân, Luật kế toán (sửa đổi), Luật thống kê (sửa đổi), Luật an toàn thông tin, Luật phí, lệ phí, Luật hàng hải Việt Nam (sửa đổi), Luật Khí tượng thủy văn, Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức quốc phòng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri (Ảnh: Hồng Chuyên)

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách trung ương năm 2016. Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách trung ương là 596.882 tỉ đồng; Tổng số chi cân đối ngân sách trung ương là 850.882 tỉ đồng, trong đó dự toán 220.278 tỉ đồng để bổ sung cân đối, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Quốc hội cũng quyết định từ ngày 1/1/2016 thực hiện điều chỉnh tiền lương đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động dưới 2.000.000 đồng/tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác trước năm 1995 để lương hưu của các đối tượng này đạt mức lương cơ sở. 

Từ ngày 1/5/2016, thực hiện tăng mức lương cơ sở từ 1.150.000/ tháng lên 1.210.000 đồng/ tháng (tăng khoảng 5%). 

Đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng; riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8% như đã thực hiện năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những phát biểu của các cử tri về an toàn thực phẩm, xây dựng hạ tầng phát triển nông thôn, xây dựng vùng rau an toàn, chính sách về giáo dục… Các ý kiến này sẽ được các ĐBQH ghi nhận, tiếp thu và phản ánh với cơ quan chức năng.

Riêng vấn đề chính sách người có công, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, đất nước luôn tôn vinh gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Mong muốn của Chính phủ là từng bước có chế độ chính sách nhằm tri ân những đóng góp của nhân dân với công cuộc kháng chiến.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định sẽ gửi những ý kiến đóng góp của người dân đến các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thấu đáo những chính sách Nhà nước đã đặt ra, đồng thời từng bước góp ý hoàn thiện hơn nữa chính sách với người có công. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng chính sách với người có công không chỉ tri ân người có công mà còn giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ nhằm chuẩn bị đối phó với kẻ thù lâu dài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet