Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Vay để trả nợ là nghiệp vụ thông thường”

Trường Giang

Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng, việc vay để trả nợ là biện pháp nghiệp vụ thông thường, phù hợp với thông lệ quốc tế để cơ cấu lại các khoản nợ theo hướng hiệu quả hơn.

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đang gặp khó khăn, thiếu hụt nguồn bảo đảm cân đối NSNN năm 2015 và cần huy động thêm trái phiếu Chính phủ, vay nước ngoài để trả nợ. Có ý kiến cho rằng việc đi vay để trả nợ thể hiện thiếu năng lực trả nợ, nhưng Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên lại có quan điểm ngược lại.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, khi trình Quốc hội thông qua dự toán NSNN năm 2015, các phương án bảo đảm cân đối ngân sách, bù đắp bội chi, trả nợ đều đã được Chính phủ thảo luận kỹ, có phương án dự phòng khả thi, chủ động trong điều hành.

“Việc vay để trả nợ, đây là biện pháp nghiệp vụ thông thường, phù hợp với thông lệ quốc tế để cơ cấu lại các khoản nợ theo hướng bền vững, hiệu quả hơn, không làm tăng nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, không vượt trần nợ công quy định và thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội về dự toán NSNN năm 2015. Trong đó, tiếp tục cơ cấu lại các khoản vay hiện nay bằng các khoản vay mới với lãi suất thấp hơn, kỳ hạn vay dài hơn”- ông Nên nói.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: Vay để trả nợ là nghiệp vụ thông thường, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thực tế vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của giá dầu thô thế giới giảm mạnh, nhưng tình hình thu, chi NSNN đến nay đạt khá. Tổng thu NSNN 4 tháng đầu năm đạt 34,5% dự toán, tăng khá so với cùng kỳ một số năm gần đây, bảo đảm chi trả kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi theo đúng dự toán, chế độ quy định và tiến độ thực hiện.

Để chủ động ứng phó với việc giảm thu ngân sách do giá dầu giảm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, hoạt động thu chi NSNN, tình hình thị trường tiền tệ để chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối NSNN.

Liên quan tới kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế giai đoạn 2016-2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thông tin, việc phát hành này nhằm huy động nguồn vốn cho nền kinh tế, nhằm tái cơ cấu nợ của khoản vay ngoài nước với khoản vay ngắn lãi suất cao thay bằng lãi suất hợp lý hơn, thời gian dài hơn trên cơ sở hệ số tín nhiệm được nâng cao.

Bên cạnh đó, huy động vốn hợp lý cho các dự án trọng điểm của quốc gia có khả năng trả nợ, hiệu quả để chuẩn bị cho mục tiêu thay dần các nguồn vay ưu đãi ODA khi Việt Nam bước sang thời kỳ quốc gia phát triển trung bình.

“Tất nhiên hai mục tiêu này trên nguyên tắc không được vượt quá trần nợ công 65% GDP cho cả giai đoạn 2016-2020 và sau năm 2020. Và đảm bảo hiệu quả nền kinh tế, đảm bảo lợi thế huy động so với vốn ODA và nguyên tắc với an toàn an ninh nền kinh tế…”- Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Hiện chủ trương này đang được Bộ Tài chính trình lên Chính phủ, trên cơ sở đó sẽ xây dựng đề án lấy ý kiến các bộ, ngành trước khi trình Quốc hội thông qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet